Hấp bánh bao là hình thức chế biến bánh bao hết sức quen thuộc của người dân Châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng. Vì vậy việc sử dụng xửng hấp bánh bao cũng không còn gì xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, so với việc sử dụng xửng hấp bánh bao quen thuộc của các mẹ, các chị thì có rất nhiều người chưa có khái niệm về xửng hấp bánh bao.

Vậy trong bài viết hôm nay Công ty Cổ phần Đồng Quê Việt sẽ giới thiệu tới mọi người về xửng hấp bánh bao là gì và phân loại xửng hấp bánh bao trong quá trình sử dụng.

Xửng hấp là gì?

Xửng hấp là một công cụ dùng để chế biến món ăn bằng cách sử dụng hơi nước làm chín thực phẩm. Khác với lò vi sóng sử dụng sóng điện từ để làm nóng thực phẩm từ bên trong thì xửng hấp làm nóng chậm từ bên ngoài, do đó nhiệt độ không tăng đột ngột và thực phẩm sẽ được làm nóng đồng đều.

xung-hap-la-gi
Xửng hấp là gì?

Thời gian hấp của xửng hấp sẽ lâu hơn vì thực phẩm được làm nóng ở nhiệt độ thấp hơn, nhưng vị ngọt và các chất dinh dưỡng không bị mất đi, cũng như hương vị của món ăn được cải thiện đáng kể.

Khi sử dụng xửng hấp bạn hoàn toàn có thể nấu nướng mà không cần sử dụng dầu. Xứng hấp giúp món ăn chín bằng sức nóng của hơi nước giữ được độ ẩm và mềm cho món ăn. Đặc biệt với món ăn cần giữ lại độ mềm và giữ đều nhiệt trong thời gian dài như bánh bao.

Các loại xửng hấp bánh bao

Tùy vào hình thức và chất liệu của xửng hấp mà ta có thể phân loại xửng hấp bánh bao như sau:

Theo hình thức

Xửng hấp: Là công cụ hấp với cấu tạo sắp xếp đơn giản, bạn có thể sử dụng chúng dễ dàng bằng cách đặt nó trong nhiều loại nồi, chảo có sẵn khác nhau. Hầu hết xửng hấp có kích thước nhỏ gọn.

xung-hap-banh-bao
Xửng hấp bánh bao

Tuy nhiên, do lượng nước sử dụng bị hạn chế, nên xửng hấp không phù hợp cho những món ăn cần hấp trong thời gian dài. Với bánh bao thì xửng hấp có thể tương đối phù hợp vì thời gian hấp bánh bao là trong khoảng 30 phút là vừa.

Nồi hấp: Có thể hấp một lượng lớn bánh bao hay thực phẩm cùng một lúc, để tiết kiệm thời gian. Đồng thời, với lượng nước sử dụng nhiều, bạn có thể hấp thực phẩm trong thời gian dài.

Nồi hấp bao gồm 2 phần: xửng hấp phía trên để hấp bánh bao hay thực phẩm và nồi phía dưới đun sôi nước, thậm chí bạn có thể sử dụng nó như một cái nồi thông thường, nếu tháo rời xửng hấp phía trên.

Theo chất liệu

Xửng hấp bánh bao gỗ: Chất liệu gỗ là lựa chọn tốt nhất để hấp bánh bao. Từ các sợi tre và gỗ được đan tinh xảo, hơi nước sẽ được giữ ở mức hợp lý, do đó vỏ bánh bao có độ căng mịn và hương vị thơm ngon tối ưu. Do phần đáy thấp, hơi nước dư thừa sẽ thoát ra và hầu như không gây tình trạng đọng nước trên bánh bao là nguyên nhân gây vàng bánh.

xung-hap-bang-go
Xửng hấp bằng gỗ

Xửng hấp bánh bao Inox : Thép không gỉ (Inox) và thủy tinh gần như không có mùi, phù hợp để hấp bánh bao. Bạn có thể rửa sạch chất liệu này nhanh chóng, mà không bị bám dính dầu hay gia vị, dễ dàng bảo quản. Một số xửng hấp Inox / thủy tinh có thể sử dụng được trong lò vi sóng, lò nướng, thậm chí lưu trữ trong tủ lạnh.

Xửng hấp bánh bao bằng tre: Xửng hấp tre gồm các rổ tre xếp chồng lên nhau, bên trên có nắp đậy. Toàn bộ xửng được đặt trên một cái chảo hoặc nồi nước sôi, và hơi nước bốc lên qua các rãnh hở ở đáy xửng, nhờ đó, thức ăn bên trong được hấp chín bằng hơi nước. Tạo ra các món ăn thơm ngon mà vẫn giữ nguyên hương vị, kết cấu, và chất dinh dưỡng của thực phẩm. Đặc biệt, sản phẩm rất thân thiện với môi trường với giá thành rẻ.

xung-hap-bang-tre
Xửng hấp bằng tre

Xửng hấp bánh bao nhôm: Xửng hấp hay nồi hấp bánh bao bằng nhôm có lẽ là loại nồi thông dụng nhất hiện nay đối với các quán bánh bao nhỏ. Với ưu điểm là thiết kế nhỏ gọn, bắt mắt, giá thành hợp lý, nồi được tráng men nên nồi hấp giữ được độ sáng cho bề mặt luôn đẹp. Tuy nhiên, sử dụng nồi nhôm hấp bánh bao lâu dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người vì trong nhôm có phân tử hoạt tính cao, phản ứng với nhiệt nên sẽ tiết ra những chất gây hại đến thận và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Trên đây là bài viết giới thiệu cho bạn xửng hấp là gì và phân loại một số xửng hấp bánh bao theo chất liệu và hình thức. Cảm ơn sự theo dõi của các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *