Để giúp những mẻ bánh làm ra có hương vị thơm ngon người ta thường sử dụng thêm các loại men làm bánh khi chế biến và với bánh bao cũng như vậy. Việc sử dụng các loại men làm bánh bao sẽ giúp hương vị của bánh bao thêm thơm ngon, đặc biệt sẽ giúp bánh bao tơi xốp hơn khi ăn. Để hiểu thêm về các loại men làm bánh và đặc điểm của chúng thì hãy cùng Mộc Food theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Các loại men làm bánh

Có rất nhiều các loại men làm bánh tuy trong đó có 4 loại men làm bánh thường được sử dụng nhất đó là men khô, men instant, men nở tươi và men nở nhanh.

Men khô

Men khô hay active dry yeast là loại men phổ biến nhất với dạng hạt thô, to, màu nâu ngà. Khi sử dụng men khô thì cần phải kích hoạt men trước với nước ấm khoảng 32 – 38 độ C.

Men khô có thể bảo ở nhiệt độ phòng nhưng tốt nhất là nên bảo quản trong tủ lạnh.

men-kho
Men nở khô

Khi làm bánh mì phải luôn kiểm tra hạn sử dụng của men khô, để men ở nhiệt độ phòng trước khi sử dụng.

Tránh độ ẩm và không khí khi cất trữ men. Vì thế, chỗ men chưa sử dụng nên để trong túi hàn kín. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn khi sử dụng men khô là nên mua những túi men đóng gói nhỏ để có thể sử dụng hết tránh làm hỏng men.

Men Instant

Men instant (hay instant yeast/ rapid rise/ quick rise yeast) được phát triển từ những năm 1960 ở Pháp và thường được sử dụng trong làm bánh chuyên nghiệp.

men-instant
Men instant

Men instant cũng là một dạng men khô với hạt mịn và có màu nâu. Mặc dù men instant cũng khô và khá giống men khô (active dry yeast) nhưng phương pháp sử dụng lại khác hoàn toàn.

Men instant không cần phải kích hoạt, có thể trộn thẳng với bột. Men instant giúp tạo ra nhiều khí gas hơn men khô, cho nên với cùng một lượng bột thì có thể sử dụng lượng men instant cần thiết ít hơn men khô.

Men nở tươi

Men tươi ( hay Fresh yeast/ compressed yeast) thường khá ẩm, đóng thành khối và được bảo quản trong tủ lạnh. Men nở tươi thường có hạn sử dụng khá ngắn nhưng lại tạo ra bánh có mùi vị thơm ngon hơn.

Men có màu ngà, mềm, ẩm, được đóng thành khối và rất dễ dùng tay bóp vụn.

men-no-tuoi
Men nở tươi

Có thể được trộn trực tiếp vào bột hoặc trộn vào nước ấm trước, để nước ấm hoạt động cùng men trong khoảng 5 phút cho tới khi hỗn hợp trở nên mềm mượt như kem và có thể nổi bọt.

Men nở nhanh – Rapid rise/ quick rise yeast

Men nở nhanh (hay Rapid rise/ quick rise yeast) là loại men có thể rút ngắn thời gian để bột nở tới nửa thời gian giúp tăng tốc độ ủ bột và từ đó giảm bớt thời gian làm bánh.

Tuy nhiên, trên thực tế loại men này khá ít được sử dụng vì thông thường nếu muốn bánh ngon thì bột nên được ủ lâu. Vì vậy, men nở nhanh chỉ nên sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp và thật sự cần thiết nếu không sẽ ảnh hưởng tời hương vị bánh.

Một số đặc điểm và lưu ý

Các loại men làm bánh là một loại vi sinh vật sống, vì vậy chúng có phản ứng với những mức nhiệt độ khác nhau, cụ thể như sau:

– Trong khoảng từ 0-14 độ C: Men hầu như không hoạt động (0-1 độ C là nhiệt độ bảo quản men)

– 15-20 độ C: rét quá nên hoạt động rất yếu, chậm

– 20 – 37 độ C: nhiệt độ lý tưởng, hoạt động hăng say nhất

– 38-59 độ C: nóng quá nên phản ứng cũng chậm

– 60 độ C trở lên: sẽ bị chết men

Vì vậy chọn lựa nhiệt độ phù hợp sẽ giúp bột bánh nở nhanh và tốt hơn, ngược lại nhiệt độ không phù hợp sẽ cản trở men hoạt động, thậm chí gây chết men, làm bánh không nở được.

cac-loai-men-lam-banh
Các loại men làm bánh

Những lưu ý khi sử dụng men nở:

Thêm ít đường khi kích hoạt men sẽ giúp men hoạt động năng động hơn. Không cho muối vào men, khi làm bánh chỉ nên trộn riêng rẽ từng loại.

Chú ý đến nhiệt độ phù hợp của từng loại men.

Không dùng các loại men đã hết hạn (vì nhiều khả năng là men đã chết rồi).

Ngoài ra, men nở, bột nở và muối nở là ba loại khác nhau, đặc biệt men nở khác hoàn toàn với bột nở/ muối nở, không thể dùng thay thế được nên khi sử dụng để làm bánh cần lưu ý tránh nhầm lẫn.

Trong làm bánh đặc biệt là làm bánh bao thì việc sử dụng các loại men làm bánh là việc không thể thiết. Hy vọng thông qua bài viết của chúng tôi bạn sẽ hiểu rõ và nắm được các kiến thức liên quan về các loại men làm bánh!

Cảm ơn sự theo dõi của các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *