Để có những chiếc bánh bao thơm ngon thì ủ bột chưa bao giờ là công đoạn thiếu. Vậy nên thời gian ủ bột bánh bao trong bao lâu để có được chiếc bánh baoo thơm ngon? Để giải đáp thắc mắc về thời gian ủ bột bánh bao hôm nay Công ty Cổ phần Đồng Quê Việt của chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn!

Một số lưu ý khi ủ bột

Có thể bạn đã từng nghe nói đến phương pháp ủ bột bánh bao hai lần sẽ giúp bánh mềm mại và thơm ngon hơn. Lần thứ nhất để bánh lên men bằng men cho dễ làm. Lần thứ hai là để đẩy hết các bóng không khí hình thành từ lần lên men đầu tiên và cho men hoạt động trở lại và sẽ giúp giữ kết cấu bánh lâu hơn. Việc ủ bột 2 lần sẽ làm chắc bột, tránh bị xẹp, nhăn do nhiệt độ thay đổi.

u-bot-banh-bao-trong-bao-lau
Ủ bột bánh bao trong bao lâu

Tuy nhiên trên thực tế quá trình thử nghiệm việc ủ bột bánh bao hai lần không mang lại lợi ích vì nếu ủ bột quá lâu, những chiếc bánh sau khi hấp sẽ không mịn cho dù khi tạo hình chúng trông thật mịn màng.

Hơn nữa, việc để các mẻ bánh bao khác chờ lâu và tiếp tục lên men trong khi chờ được hấp cũng gây ra tác dụng phụ tương tự như việc ủ bột bánh bao hai lần. Vì vậy, nên bọc tất cả chúng lại bằng túi zip và sau đó đặt vào tủ lạnh để làm chậm hoặc tạm dừng hoạt động của men cho đến khi sẵn sàng để tiếp tục để chế biến.

Thời gian ủ bột bánh bao

Để đi vào quá trình ủ bột trước khi cân nhắc đến thời gian ủ bột bánh bao bạn cần cân nhắc chúng ngay từ khâu trộn bột. Việc phối hợp trộn bột với thời gian ủ bột sẽ giúp bánh nở một cách trọn vẹn hơn và cho ra thành phẩm tuyệt vời hơn! Cụ thể như sau:

Trong quá trình trộn bột bạn nên nhào trước bằng tay, mất khoảng 10 phút cho đến khi bột không còn dính và mịn. Sau đó thêm muối và tiếp tục nhào cho đến khi bột mịn trở lại.

tron-va-u-bot
Trộn và ủ bột

Sau đó rắc một lớp bột bánh mỏng lên bề mặt tiến hành nhồi bột (không rắc quá nhiều). Chia bột thành 12 phần bằng nhau.  Trong khi xử lí phần bột này thì phủ, bọc các phần bột khác lại.Lăn nó thành một dải dài đẩy không khí hay bong bóng khí ra (nếu có). Lặp lại quá trình này thêm 2 lần nữa.Sau đó nhẹ nhàng cuộn nó thành hình dạng một quả bóng. Sau đó dùng lòng bàn tay ép phẳng thành một vòng tròn.

Dùng ngón tay nhét cạnh hình tròn vào giữa và sau đó ấn bằng lòng bàn tay. Tiếp tục lặp lại thao tác này, nhấn và xoay cho đến khi bạn đã nhấn và ép tất cả các cạnh ít nhất khoảng 2 vòng.

Khum bột trong lòng bàn tay và di chuyển bột theo chuyển động tròn để làm bột cao hơn. Phần này rất quan trọng để chiếc bánh bao hấp của bạn sẽ cao thay vì xẹp sang một bên sau khi hấp.

qua-trinh-tron-bot-va-u-bot-lam-banh-bao
Quá trình trộn và ủ bột làm bánh bao

Đặt trên một mảnh giấy giấy nến. Nhẹ nhàng chấm nhẹ lên bề mặt của bánh với một ít sữa bằng ngón tay của bạn để làm mịn bề mặt. Bọc sơ bằng màng bọc thực phẩm hoặc khăn bếp sạch để tránh bột bị khô. Làm tương tự với các phần bột khác.

Nếu muốn ủ bột bánh bao nhanh bạn có thể sử dụng chức năng “bread proof” của lò nướng để bột vào ủ (proof)  ở đó, hoặc chỉ cần bật lò nướng ở nhiệt độ thấp nhất rồi tắt với thời gian ủ bột bánh bao là khoảng 15 phút, đặt bánh đã nhồi vào trong để tự lên men (proof). Chúng không nhất thiết phải tăng gấp đôi kích thước, nhưng ít nhất phồng lên tới khoảng 50% kích thước ban đầu. Tuy nhiên thời gian ủ bột bánh bao không nên quá lâu.

Còn trong trường hợp ở nhiệt độ phòng hay nhiệt độ thông thường thời gian ủ bột bánh bao sẽ kéo dài từ một đến hai tiếng tùy theo. Và trong quá trình ủ bột bạn nên phủ lên bột bằng khăn ẩm hoặc bọc kín bột để có không gian cho bột ủ và lên men giúp bột nở ra.

thoi-gian-u-bot-banh-bao-ngon
Thời gian ủ bột bánh bao 

Thời gian ủ bột bánh bao chính là thời gian cho quá trình “nở” của bột nở. Vì vậy, trong quá trình ủ bột bánh bao tùy vào thời gian và quá trình “nở” mà có thể điều chính thời gian ủ bột ánh bao một cách phù hợp.

Bài viết trên giưới thiệu về lưu ý khi ủ bột và thời gian ủ bột bánh bao mà bạn muốn biết. Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Vì vậy, trên thực tế khi ủ bột bạn cần theo dõi trực tiếp tình trạng bột để có thể làm ra những chiếc bánh bao ngon hơn.Cảm ơn sự theo dõi của các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *