Bánh bao tự hấp ở nhà có thể gây ra một số thực trạng như bánh bị vàng, nhăn hay bị xẹp. Khi đó tại sao hấp bánh bao bị vàng, nhăn, xẹp chính là một câu hỏi và là một vấn đề cần được giải đáp để có thể tự làm ra những mẻ bánh bao thơm ngon.

Hãy cùng Mộc Food theo dõi để biết nguyên nhân cũng như giải pháp để giải đáp cho câu hỏi tại sao hấp bánh bao bị vàng trong bài viết nhé!

Nguyên nhân khiến bánh bao bị xẹp và nhăn

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thực trạng này và dưới đây là một số nguyên nhân thường thấy gồm:

Do ủ bột quá lâu

Ủ bột quá lâu cũng là một vấn đề gây ra việc bánh bao bị xẹp hay bị nhăn. Vì khi đó bột sẽ bị yếu đi và khi bạn hấp bột sẽ xẹp xuống và gây ra các nếp nhăn. Chiếc bánh sẽ bị dẹp sang một bên khiến chúng trông rộng và phẳng.

nguyen-nhan-banh-bao-hap-bi-xep
Nguyên nhân bánh bao hấp bị xẹp

Do các bong bóng khí và không làm bánh mịn khi tạo hình

Bong bóng khí cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã đẩy tất cả các bong bóng khí ra khỏi bột sau lần nở đầu tiên. Để chắc chắn bạn hãy nhào lại bột vài lần rồi mới tạo hình cho bánh.

Ngoài ra, bề mặt của bánh khi tạo hình đã phải mịn màng, nếu không bánh sẽ khiến bánh bị chảy xệ và không mịn bánh sau khi hấp.

Hấp bánh ở nhiệt độ quá cao

Nếu bạn hấp bánh bao ở nhiệt độ quá cao thì rất dễ khiến bánh bị nhăn nheo. Do đó tốt nhất là bạn nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức trung bình thấp (gần như thấp), khi đó bánh sẽ trông mịn màng và đẹp mắt hơn.

Do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột

Đây là nguyên nhân hiếm xảy ra khi hấp bánh tuy nhiên việc thay đổi nhiệt độ đột ngột chính là nguyên nhân có thể khiến bánh bao hấp bị co lại và thậm chí  khiến chúng bị xẹp xuống và hõm vào trong gây ra các nếp nhăn khi chúng nguội hoàn toàn.

hap-banh-bao
Hấp bánh bao

Ngoài ra, nếu được bạn nên để bánh ở yên trong nồi hấp trong 3 phút sau khi bạn tắt nồi nhé. Như vậy, sẽ tránh được tình trạng thay đổi nhiệt độ sau khi hấp bánh.

Do bên trong quá đầy bột

Quá nhiều độ ẩm trong bánh sẽ làm cho chiếc bánh nhăn lại và dễ bị xẹp xuống. Hơn hết bột quá đầy sẽ khiến bánh giữ lại nhiều độ ẩm và khiến bánh dễ nở bung, ảnh hưởng rất lớn tới hình ảnh của bánh.

Tại sao hấp bánh bao bị vàng

Khi làm bánh bao hấp tại nhà ngoài các trường hợp bánh bao dễ bị nhăn hay dễ bị xẹp thì còn rất dễ khiến bánh bao bị vàng. Vậy tại sao hấp bánh bao bị vàng?

Đáp án cho câu hỏi này chính là do bột mì làm bánh của bạn. Thành phần của bột mỳ là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng màu của bánh.

tai-sao-hap-banh-bao-bi-vang
Tại sao hấp bánh bao bị vàng?

Nếu bạn làm bánh bao bằng bột bánh bao trộn sẵn mua từ các cửa hàng, bánh làm ra sẽ thường có màu trắng do sự kết hợp của các thành phần bột bánh bao làm sẵn có thể giúp bánh làm ra trắng và đẹp hơn. Vì loại bột đã được xử lý hoặc chứa chất tẩy trắng.

Ngoài ra, quá trình hấp làm nước nhỏ xuống bánh cũng là một trong nguyên nhân khiến bánh bị vàng. Tuy nhiên, việc bánh bị vàng hoàn toàn không ảnh hưởng đến hương vị của bánh. Do đó, nếu làm để ăn thì bạn có thể không cần quá để ý đến chi tiết này.

Một số điều cần chú ý để bánh bao tự làm không bị vàng

Để đảm bảo bánh bao sau khi hấp không bị nhăn, bị cứng, bị xẹp, bạn cần đảm bảo được một số yếu tố sau đây:

Chọn bột bánh bao chất lượng: Nếu là lần đầu tiên thử làm bánh bao thì bạn nên mua bột bánh bao có sẵn để làm. Đến khi đã quen với công thức làm, bạn chỉ cần mua bột mì loại ngon là được.

Ủ bột đúng cách: Để bột trong một cái thau hoặc nồi inox, phủ một chiếc khăn mỏng lên trên và ủ bột trong nhiệt độ cao, tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí khô nếu không bột sẽ bị khô cứng.

Làm vỏ bánh đúng cách: Để vỏ bánh không bị nhăn, bị xẹp, bị cứng thì khi ủ bột cần phải đảm bảo có đủ thời gian để cho bột lên men và khi mua bột làm bánh bao phải chọn loại bột đảm bảo chất lượng.

mot-so-dieu-can-luu-y-khi-lam-banh
Một số lưu ý khi làm bánh

Bạn cũng không nên hấp bánh trong thời gian quá lâu, điều này sẽ làm cho bánh chuyển màu hoặc bị nhăn, bị xẹp. Trước khi hấp bánh, bạn có thể cho thêm một ít nước giấm vào nồi hấp để bánh trắng hơn.

Với những cách làm này bạn sẽ không cần lo lắng tìm cách trả lời cho câu hỏi tại sao hấp bánh bao bị vàng, nhăn, bị xẹp hay bị cứng nữa.

Để có quá trình làm bánh bao thuận lợi thì bạn nên tham khảo một số nguyên nhân tại sao hấp bánh bao bị vàng, bị nhăn, xẹp hay cứng. Chúc các bạn có thể làm ra một mẻ bánh thơm ngon.

Cảm ơn sự theo dõi của các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *