Khi làm bánh mì, bánh bao bạn thường nghe đến việc sử dụng bột nở. Vậy tác dụng của bột nở trong làm bánh bao chủ yếu là gì? Hãy cùng Mộc Food đi tìm hiểu về bột nở là gì? Công dụng của bột nở cũng như một số lưu ý khi sử dụng bột nở cho món ăn để hiểu sâu hơn và rõ hơn về tác dụng của bột nở trong làm bánh!

Bột nở là gì?

Bột nở hay còn có tên tiếng Anh là Baking Powder. Thành phần gồm có banking soda được kết hợp với một số loại muối axit, tinh bột ngô, một vài chất axit cần thiết để có thể tạo ra lượng khí CO2 cho những sản phẩm men khi nướng.

Bột nở có công thức hoá học là NaHCO3 (Natri hiđrocacbonat hay natri bicacbonat). Thường ở dạng bột mịn, trắng, dễ hút ẩm, tan nhanh trong nước, khi có sự hiện diện của ion H+ khí CO2 sẽ phát sinh và thoát ra. Sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm, dược phẩm.

bot-no-la-gi
Bột nở là gì?

Bột nở không đơn thuần có một loại duy nhất mà nhiều loại khác nhau. Tùy theo công thức và các loại bánh mà người chế biến sử dụng những dạng nguyên liệu giúp chiếc bánh nở đều và tơi xốp hơn.

Bột nở được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm (đặc biệt là làm bánh). Nó được chia làm 2 loại: double acting (loại bột nở chứa cả 2 loại axit phản ứng nhanh và chậm), single acting (loại bột nở chứa 1 trong 2 loại axit), 2 loại bột nở này mang lại hiệu quả sử dụng khác nhau.

Trong các công thức làm bánh ngày nay, mọi người thường hay sử dụng double acting vì nó có thể tác động đến bột 2 lần (giai đoạn bột nguội và bột được làm nóng trong lò). Còn bột single acting thường được dùng trong các ngành công nghiệp nên thường khó để mua hơn.

Xem thêm:
Các phụ gia thực phẩm là gì?

Ăn bánh bao có tốt không?

Tác dụng của bột nở trong làm bánh

Bột nở được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm và dược phẩm. Trong ẩm thực, bột nở là nguyên liệu không thể thiếu trong một số món bánh như: bánh mì, bánh bao, bánh bông lan, bánh rán, bánh gato…

tac-dung-cua-bot-no-trong-lam-banh-bao
Tác dụng của bột nở trong làm bánh bao

Tác dụng của bột nở trong làm bánh bao chính là nguyên liệu quan trọng trong các món bánh giúp phần vỏ bánh…nở ra, phồng và xốp hơn khi ăn. Bột nở được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm. Nó là nguyên liệu không thể thiếu trong các loại bánh quy, bánh mì, bánh bao, bánh bông lan, bánh gato, bánh rán… vì nó có khả năng giúp bánh nở bằng phản ứng hóa học khi sinh ra khí CO2.

Ngoài tác dụng của bột nở trong làm bánh thì bột nở còn có tác dụng làm đẹp. Người ta có thể sử dụng chúng như một sản phẩm làm đẹp tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ít được sử dụng hơn bột baking soda do có tính axit và giá thành cao hơn Baking Soda.

Tác hại của bột nở

Bột nở bổ sung vào đồ uống có tác dụng tốt, sử dụng liều lượng vừa phải có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe. Chẳng hạn nó có thể gây hại đến hệ hô hấp, tiêu hóa và gây dị dị ứng.

Khi làm bánh, cần lưu ý không nên dùng quá nhiều bột nở mà chỉ dùng ở mức vừa phải. Việc dùng quá nhiều bột nở sẽ khiến bánh khi được làm ra rất bở và không mịn màng và có thể khiến theo mùi khó chịu. Ngược lại nếu dùng ít quá sẽ khiến món bánh không nở đúng độ và kém xốp.

an-nhieu-bot-no-co-tot-khong
Ăn nhiều bột nở có tốt không?

Một số loại bánh cần đến bột nở để tạo được độ tơi xốp, nở tốt, chẳng hạn như: Các loại bánh mì, các loại bánh ngọt, nhất là bánh bông lan. Ngoài ra, còn có bánh bao, bánh men, bánh Trung thu, một số loại bánh nướng, bánh gato.

Cách bảo quản bột nở

Để đảm bảo lợi ích và tác dụng của bột nở trong làm bánh nói chung và làm bánh bao nói riêng rất thì việc bảo quản bột nở là một điều đáng lưu ý và cần thiết.

Trước, trong và sau quá trình sử dụng thì bạn có thể bảo quản bột nở trong hộp kín, để nơi khô ráo, tránh không để gần nơi có nhiệt độ cao như bếp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

bao-quan-bot-no
Bảo quản bột nở như thế nào?

Hạn sử dụng của bột nở chỉ từ 3 tháng đến 6 tháng. Chính vì vậy, hãy nhớ kiểm tra hạn sử dụng trước khi mua cũng như sử dụng. Một điều đáng lưu ý dành cho bạn đó là: nếu bột nở bị vón cục thì đó là bột nở sắp không dùng được nữa.

Bài viết đã trình bày một số thông tin về bột nở và đặc biệt là giới thiệu tới các bạn một công dụng chính của bột nở đó chính là tác dụng của bột nở trong làm bánh và cách bảo quản của bột nở. Mong rằng thông tin sẽ hữu ích cho các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *