Trong số các phương pháp làm bánh bao thì có lẽ việc làm bánh bao không cần bột nở như thế nào là điều khá được quan tâm, chú ý đặc biệt là hiện nay khi con ngưới ta quá lạm dụng việc sử dụng bột nở trong bánh bao làm mất đi hương vị thơm ngon vốn có của bánh.

Hơn nữa, với những người thích hương vị nguyên bản của bánh hay sợ việc ăn quá nhiều bột nở sẽ gây hại cho cơ thể thì phương pháp làm bánh bao không cần bột nở quả là thích hợp để tự làm cho bản thân những chiếc bánh bao tại nhà đơn giản, thơm ngon.

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để Mộc Food hướng dẫn bạn cách làm bánh bao không cần bột nở nhé!

Phương pháp làm bánh bao không cần bột nở

Có rất nhiều phương pháp làm bánh bao nói chung và làm bánh bao không cần bột nở nói riêng trong cuộc sống. Tuy nhiên, có thể không phái phương pháp nào cũng mang lại hiệu quả như mong đợi. Việc làm bánh bao có rất nhiều công đoạn tuy không phải rất khó những để làm ra được một mẻ bánh hoàn hảo thì cần tỉ mỉ trong mỗi bước để đem lại hiệu quả cao nhất.

cach-lam-banh-bao-khong-can-bot-no
Cách làm bánh bao không cần bột nở

Dưới đây là một số hướng dẫn nhỏ trong từng công đoạn làm bánh để có thể làm ra chiếc bánh bao không cần bột nở thơm ngon nhất:

Quá trình trộn bột bánh

Giống như quá trình làm bánh bao thông thường thì công đoạn đầu tiên của phương pháp làm bánh bao không cần bột nở chính là quá trình trộn bột bánh.

Đầu tiên bạn nên cho men và sữa tươi vào nồi khuấy đều rồi đun ấm. Sau đó, thêm đường vào hỗn hợp sữa, trộn đều và để yên trong khoảng 15 phút.

Sau đó hãy đổ bột mì vào một âu lớn cùng với một ít muối, trộn đều. Rồi từ từ đổ bột cái và hỗn hợp nước men vào âu bột, tiếp tục trộn đều các nguyên liệu. Sau đó, nhào bột bằng tay thật kỹ đến khi thu được một khối đồng nhất, dẻo mịn và không còn vón cục.

Cách ủ bột làm bánh bao không cần bột nở

Sau khi bột đã được nhào xong hãy bọc âu bột lại bằng màng bọc thực phẩm và ủ từ 2 đến 3 giờ tùy vào nhiệt độ. Sau khi kết thúc quá trình ủ bạn hãy rắc một ít bột khô ra bàn, cho bột ra rồi nhào lại lần nữa rồi dùng cây cán bột cán cho mịn bột. Tiếp theo lại tiến hành ủ bột lần hai trong khoảng từ 1 – 2 giờ.

tron-va-u-bot
Trộn và ủ bột

Bột đạt chất lượng phải đảm bảo:

– Không dính tay (khi ấn có thể bạn sẽ cảm thấy hơi dinh dính, nhưng khi rút ngón tay ra, bột sẽ rời khỏi tay và đàn hồi trở lại khối bột, tay vẫn sạch chứ không hề bị dính bột)

– Độ đàn hồi của bột tốt, ấn nhẹ vào bột vẫn phồng trở lại chứ không bị xẹp luôn.

Tạo hình và hấp bánh

Sau khi hoàn thành công đoạn ủ bột trong cách làm bánh bao không cần bột nở thì bạn sẽ phải tạo hình cho bánh.

Bạn nên nhào lại khối bột vài lần rồi chia chúng ra thành các phần nhỏ bằng nhau rồi tạo hình bánh theo sở thích và sự sáng tạo của bạn. Khi hoàn thành tạo hình hãy đặt từng chiếc bánh lên giấy nến để chống dính, sau đố xếp bánh vào xửng và mang đi hấp. Sau khi hấp bánh bao xong là có thể thưởng thức hương vị bánh bao thơm mềm.

tao-hinh-banh-bao
Tạo hình bánh bao

Ngoài ra, khi làm bánh bao không cần bột nở đối với bánh bao có nhân như bánh bao nhân thịt trứng hay nhân ngọt thì cần lưu ý làm nhân và cho nhân vào những phần bột nhỏ đã cắt để hoàn thành quá trình tạo bánh bao.

Các lưu ý khi làm bánh bao không cần bột nở

Để đảm bảo bạn có thể dễ dàng thực hiện và đưa ra thành phẩm như mong muốn bạn cần lưu ý một số đặc điểm nhỏ gồm:

– Vì không có bột nở nên bánh bao cần khá nhiều thời gian để lên men và nở ra nên bạn cần ủ bột lâu hơn bình thường từ 1- 2 giờ để bánh bao có thể nở theo mong muốn.

– Không nên để bột tiếp xúc với không khí trong quá trình ủ vì điều đó sẽ gây ảnh hưởng tới thành phẩm làm bánh bị nhăn hoặc nứt, không đảm bảo về măt hình thức của bánh.

luu-y-khi-lam-banh-bao-khong-dung-bot-no
Lưu ý khi làm bánh bao không dùng bột nở

– Nên nhào bột bánh kỹ càng, bột nào càng kỹ thì bánh càng mịn màng.

– Sau khi làm xong bánh mà chưa sử dụng hết thì bạn hoàn toàn có thể cho bánh vào tủ lạnh để bảo quản. Nên làm cho bánh kín khí thì sẽ giúp bánh bảo quản được lâu hơn.

Để sở hữu một chiếc bánh bao thơm ngon không dùng bột nở thì hãy tham khảo lưu ý và phương pháp làm bánh bao không cần bột nở tại nhà này của chúng tôi. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn sở hữu những chiếc bánh bao thơm ngon, đảm bảo sức khỏe. Cảm ơn sự theo dõi của các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *