Khi làm bánh người ta thường sử dụng đến các loại bột để làm bánh khác nhau. Vậy làm thế nào để bạn có thể dễ dàng phân biệt các loại bột đó và các loại bột để làm bánh nào là phù hợp? Hãy cùng Mộc Food tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây!

Cách phân loại các loại bôt

Có thể bạn chưa biết những các loại bột để làm bánh thường được chia thành rất nhiều loại khác nhau và có thể được gọi bằng những số không đồng nhất.

Để biết tại sao bột mỳ lại được phân chia thành các số khác nhau thì cần xét đến thành phần của bột mỳ. Trong bột mỳ thường có chứa protein và khi protein được tiếp xúc với nước, nhiệt độ sẽ sản sinh ra gluten (thành phần quan trọng giúp men nở tốt hơn, giúp bánh nở và tăng sự đàn hồi, dẻo dai hơn). Nhờ vào thành phần protein hay gluten được sản sinh ra mà các loại bột để làm bánh hay bột mỳ sẽ được chia thành các loại khác nhau.

cach-phan-biet-bot-my
Cách phân biệt bột mỳ

Các loại bột có thể được làm từ bột mỳ hoặc không có nguồn gốc từ bột mỳ. Do đó, sự khác biệt lớn nhất giữa các loại bột là lượng gluten. Hàm lượng protein khác nhau là do bột làm từ loại lúa mỳ cứng hay mềm, các hãng sản xuất khác nhau thì hàm lượng trong bột cũng khác nhau.

Các loại bột để làm bánh thường gặp

Thông qua đặc điểm phân biệt chính của các loại bột để làm bánh đó là gluten thì các loại bột có thể phân chia như sau:

Bột mì đa dụng

Với hàm lượng gluten là khoảng 9.5% – 11.5%. Đây là loại bột phổ biến nhất và thường được sử dụng nhiều khi làm bánh ngọt.

Loại bột này có ứng dụng rộng rãi trong nhiều công thức bánh ngọt, thậm chí trong một số loại bánh mì ngọt, để tạo sự tiện lợi cho người làm bánh.

Ở Việt Nam nhiều người làm bánh vẫn quen gọi là bột mì đa dụng hay bột mì số 8.

cac-loai-bot-de-lam-banh
Các loại bột để làm bánh

Cake Flour

Là loại bột có hàm lượng gluten rất thấp, tỉ lệ khoảng 7.5% – 8.5%, bột rất nhẹ và mịn, màu trắng.

Cake flour được sử dụng để làm các loại bánh có kết cấu bông xốp, mềm, nhẹ như bánh cheesecake, bánh gato hongkong, bánh cuộn, vv…

Bread flour

Bột bánh mì, là loại bột mì có hàm lượng gluten cao từ 11.5%-13%, dùng để làm bánh mì. Gluten sẽ tương tác với men nở để phát triển tạo nên kết cấu dai và chắc cho bánh mì. Có thể gọi chúng với tên gọi khác như bột cái cân hoặc bột mì số 11.

Pastry flour

Đây là một loại bột có hàm lượng gluten thấp khoảng 9%. Bột có màu trắng kem, thích hợp để làm vỏ bánh pie, tart, cookies, bánh quy…

Ngoài ra còn có các loại bột để làm bánh khác như:

cac-loai-bot-khac
Các loại bột khác

Whole wheat flour: là bột mỳ nguyên cám, được xay từ nguyên hạt lúa mì, thường được dùng trong các công thức bánh mì tốt cho sức khỏe. Bột mỳ nguyên cám có màu hơi sậm và kém mịn màng hơn so với những loại bột khác. Trong các công thức sử dụng whole wheat flour, các chuyên gia khuyên nên trộn thêm với bread flour để bánh có kết cấu dẻo dai và ngon hơn.

Durum flour: bột này còn có tên gọi khác là Semolina, thường được sử dụng trong các công thức làm mỳ spaghetti, pasta và các loại bánh đặc trưng của nước Ý.

Buckwheat Flour: bột kiều mạch, thường thấy Buckwheat Flour trong các công thức làm crepe, pancake. Ngoài ra, chúng còn được với cái tên là bột tam giác mạch.

Rye flour: bột mỳ được làm từ lúa mạch đen

Self-rising flour: bột mỳ được trộn sẵn với bột nở là muối. Tuy nhiên, trong mỗi công thức bánh khác nhau, lượng bột nở cần thiết là khác nhau, nên self-rising flour khá hạn chế trong quá trình làm bánh.

Lựa chọn bột làm bánh bao

Khi chọn các loại bột làm bánh bao, trước tiên cần xác định hàm lượng protein và gluten cần có trong bột bánh bao. Đa những loại bột kể trên đều đáp ứng đủ điều kiện để làm bánh bao do đạt tiêu chuẩn về hàm lượng protein và gluten có trong các loại bột để làm bánh.

lua-chon-bot-lam-banh-bao
Lựa chọn bột để làm bánh bao

Tuy nhiên để đảm bảo làm bánh bao thơm ngon và giúp bánh có kết cấu, người ta sẽ chọn bột mỳ đa dụng để làm bánh.

Nhưng nếu muốn làm bánh bao ngon như ngoài hàng thì loại bột mì thường chọn là những loại bột mì đã được tẩy trắng hoặc Cake flour. Vì đây là loại bột mỳ được xay từ hạt lúa mì nguyên chất nên bánh bao làm ra mềm, nhẹ, bông xốp và đạt đúng yêu cầu về chất lượng và hương vị của thành phẩm.

Trên đây là bài viết giới thiệu về cách phân biệt các loại bột và giới thiệu về các loại bột để làm bánh thường gặp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về các loại bột để làm bánh thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Hy vọng mọi thông tin được cung cấp trong trong bài viết sẽ giải đáp được phần nào thông tin cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *