Khi làm bánh người ta thường sử dụng thêm baking powder và baking soda trong công thức. Để phân biệt baking powder và baking soda bạn nên chứ ý vào tác dụng chính và tính chất của hai loại bột này. Trên thức có rất nhiều người có sự nhầm lẫn giữa baking powder và baking soda với nhau và đôi khi người ta còn cho rằng hai loại bột này là một. Trên thực thế thì đây là một sai lầm nghiêm trọng. Vậy làm thế nào để phân biệt baking powder và banking soda khi sử dụng.

Hãy cùng tìm hiểu xem banking powder và baking soda khác nhau như thế nào cùng Mộc Food trong bài viết dưới đây!

Phân biệt baking powder và baking soda

Để phân biệt baking powder và baking soda chúng ta cần đi vào tìm hiểu định nghĩa, tính chất và đặc điểm của từng loại bột như vậy mới có thể dễ dàng tìm ra điểm giống và khác nhau giữa chúng.

phan-biet-baking-powder-va-baking-soda
Phân biệt baking powder và baking soda

Banking soda

Baking Soda hay còn có tên hóa học là Natri Bicarbonate (NAHCO3),Natri Bicarbonate là một chất rắn, màu trắng có dạng tinh thể, thông thường chúng ta thường thấy chúng tồn tại ở dạng bột mịn không mùi, có vị mặn, có tính kiềm tương tự như loại soda dùng trong tẩy rửa và là thành phần hòa tan của nhiều loại nước khoáng thiên nhiên.

Baking soda khi kết hợp các thành phần có tính axit (vị chua như sữa chua, chocolate, bơ sữa, mật ong) thì sẽ sủi bọt khí CO2. Trong quá trình làm bánh, người ta thường dùng baking soda để tạo độ xốp cho bánh, trong nấu ăn có tác dụng giúp thức ăn (thịt/đậu) mau nhừ hơn.  Baking soda có tích kiềm nên có vị hơi mặn nhưng có thể được trung hòa bởi một chất có tính axit trong nguyên liệu làm bánh như bơ sữa. Thông thường baking soda được dùng để làm bánh cookies.

baking-soda
Baking Soda

Trong y học, baking soda là loại thuốc chống axit và kiềm hóa, có tác dụng chống đầy hơi, kích thích tiết dịch vị (uống trước khi ăn), trung hòa axit dịch vị và giảm đau dạ dày (uống sau bữa ăn) …

Ngoài ra baking soda còn vô số công dụng khác như khử mùi, làm trắng răng, vệ sinh phụ nữ, vệ sinh lau chùi nhà bếp, sàn nhà, toilet…

Baking powder

Baking powder (bột nở) là một sản phẩm gây nở thường được sử dụng trong các công thức bánh để giúp bánh nở xốp và bông mềm.

Baking powder có công dụng tương tự như baking soda, thành phần chính của baking powder bao gồm cả baking soda (có khoảng 1/4 là baking soda), kết hợp với một hoặc nhiều loại muối axit và một lượng chất làm khô nhất định, có tác dụng khiến bánh xốp và nở ra đặc biệt là khi làm bánh bao hay các loại bánh cần độ nở khác.

Baking powder có 2 loại: loại phản ứng đơn và loại phản ứng kép. Phản ứng đơn nghĩa là được kích hoạt bởi nước, cho nên phải nấu ngay sau khi trộn. Loại phản ứng kép có thể đợi một chút trước khi nấu bánh.

baking-powder
Baking powder

Baking powder có cả tính axit và kiềm cho nên vị trung hòa. Baking powder thường dùng để làm bánh ngọt hoặc bánh quy.

Baking powder và baking soda khác nhau như thế nào?

Để phân biệt baking powder và baking soda khác nhau như thế nào người ta đã xét cụ thể về tính chất của hai loại bột này như sau:

Bột nổi (baking powder) và muối nở (baking soda) là loại bột giúp bột nở qua các phản ứng hóa học khi sinh ra khí cac-bon (CO2) trong làm bánh. Bột nổi và muối nở làm nở phần bọt khí trong bánh giúp bánh nở hơn, phồng xốp hơn.

Có thể coi muối nở là một thành phần của bột nổi. Tuy nhiên, trong một số công thức làm bánh cần sử dụng cả 2 loại bột nổi và muối nở.

Đối với công thức bánh yêu cầu sử dụng cả hai loại bột nổi và muối nở thì nhiệm vụ làm bánh nở phần lớn thuộc về bột nổi. Muối nở được cho thêm với nhiệm vụ trung hòa tính axit trong công thức và làm tăng độ mềm và tất nhiên là giúp ích cho việc làm bánh nở.

Lưu ý khi dùng

Khi sử dụng bột nổi (baking dowder) hay muối nở (baking soda) trong làm bánh, nên trộn đều các nguyên liệu khô với nhau trước khi trộn chung với nguyên liệu ướt.

luu-y-khi-dung-baking-powder-va-baking-soda
Lưu ý khi sử dụng baking powder và baking soda

Tuân thủ đúng lượng bột cần thêm ghi trong công thức:

Bột nở nếu cho quá nhiều sẽ sinh ra nhiều hơi khí trong bánh khiến bánh khi nướng sẽ nở rất nhanh trong khi chưa kịp ổn định kết cấu dẫn tới sau khoảng 1/2 – 2/3 thời gian nướng bánh sẽ xẹp lép.

Ngoài ra, cho nhiều bột nổi, muối nở còn có thể làm cho bánh có vị mặn hoặc đắng.

Việc phân biệt baking powder và baking soda có thể giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình làm bánh. Thay vì sử dụng và gộp chung hai loại bột này với nhau thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng một cách khác biệt sau khi phân biệt được baking powder và baking soda khác nhau như thế nào trong bài viết trên.

Cảm ơn sự theo dõi của các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *