Bạn có biết nguồn gốc bánh bao bạn vẫn hàng ăn thường ngày là từ đâu?

Ý nghĩa khi sử dụng bánh bao là gì?

Bánh bao đã trở thành một món ăn quen thuộc với người Việt, tuy nhiên có thể đôi khi bạn thắc mắc không biết rằng chúng bắt nguồn từ đâu, người ta sáng tạo ra món ăn này với ý nghĩa như thế nào.

Khi ăn bánh bao mà biết đến nguồn gốc bánh bao hay ý nghĩa của chúng có thể giúp bạn biết trân trọng từng chiếc bánh bao quý giá này.

Vậy hãy cùng Mộc Food tìm hiểu thêm về nguồn gốc bánh bao và ý nghĩa của chúng trong bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc bánh bao

Bánh bao là một loại bánh làm bằng bột mỳ có nhân và hấp chín, chiên hoặc nướng trước khi ăn Là món ăn thơm ngon, đặc trưng trong ấm thực của Trung Hoa.

Nguồn gốc bánh bao được xuất hiện trong câu truyện lịch sử về Gia Cát Lượng nổi tiếng thời kì Tam Quốc.

nguon-goc-banh-bao
Nguồn gốc bánh bao

Món bánh bao được Gia Cát Lượng phát minh ra vào thời kỳ Tam Quốc sau chuỗi sự kiện “thất cầm thất thả” Nam Man Vương Mạnh Hoạch, Gia Cát Lượng đã hoàn toàn thu phục được vị Man Vương này. Tuy nhiên trên đường quay về Thành Đô, quân đội của nhà Thục đã không thể vượt qua được sông Lô Thủy, vì đây là một con sông lớn, nước sông chảy xiết. Sau đó Mạch Hoạch đã cho Gia Cát Lượng biết rằng, muốn vượt sông phải có vật hiến tế ném xuống sông, đó là thủ cấp của 50 nam giới.

Tuy nhiên Gia Cát Lượng lại không muốn mất đi bất kỳ tính mạng nào nữa, sau nhiều ngày suy nghĩ, ông quyết định giết tất cả bò và ngựa đem theo, để lấy thịt của chúng và nhét vào trong những chiếc bánh nhỏ có hình dạng giống đầu người nhưng hơi giống cái mũ của binh lính thời đó và ném xuống sông. Ông gọi chúng là “bánh đầu người dã man”. Đó chính là món bánh bao hay màn thầu ngày nay.

Ở Trung Quốc, người ta thường phân chia ra thành bánh màn thầu và bánh bao. Đối với màn thầu có đặc điểm là mềm, đặc ruột và có mùi vị rất đặc trưng, là loại bánh không có nhân, còn bánh bao thì có nhân ở trong. Tuy nhiên, vẫn có một số vùng người ta không phân biệt như vậy mà màn thầu được dùng để chỉ chung cho cả loại có nhân hoặc không nhân.

banh-bao-man-thau
Bánh bao màn thầu

Loại bánh này bây giờ được người Việt Nam gọi bằng bánh bao. Món bánh bao hiện nay được rất nhiều người ở các quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản (gọi bằng Nikuman), Hàn Quốc, Thái Lan (gọi là salapao), Myanmar (gọi là Pauk-si) ưa thích và ăn nhiều. (theo Wikipedia)

Nguồn gốc bánh bao tuy xuất phát từ Trung Hoa nhưng đã biến thể khi du nhập Việt Nam. Bánh bao của người Việt thường nhỏ hơn bánh bao Trung Quốc. Khi du nhập người ta đã cải biến món ăn sao cho phù hợp với khẩu vị của người Việt

Thành phần nhân bánh cũng đã được thay đổi, thông thường thì bánh bao Việt có thịt heo xay, mộc nhĩ, nấm hương, miến, lạp xưởng, trứng chim cút hoặc trứng gà; đôi khi người ta cũng sử dụng trứng muối làm nhân bánh. Hiện nay, bánh bao là một món ăn bình dân và ngon miệng được sử dụng chủ yếu làm bữa sáng.

cac-loai-banh-bao
Các loại bánh bao

Người ta có thể mua bánh bao ở nhiều nơi trên các vỉa hè, chợ hay quán dọc đường. Vẻ ngoài, bánh bao của người Việt có nhiều nét tương đối giống với bánh bao Trung Quốc nhưng kích cỡ nhỏ hơn và phần nhân thì khác. Thông thường thì phần nhân của bánh sẽ được làm từ thịt heo cả nạc lẫn mỡ xay nhỏ, nấm mèo,miến và còn có cả thêm trứng cút.

Tham khảo: Ăn bánh bao chay giảm cân

Ý nghĩa bánh bao

Ngày nay, bánh bao rất được ưa chuộng, đặc biệt là tại các nước châu Á. Ngoài hương vị thơm ngon đặc biệt của bánh bao, thì bánh bao còn mang một số ý nghĩa biểu trưng đặc biệt như:

Người ta sử dụng bánh bao như một món bánh tượng trưng cho sự trường thọ, sung túc cũng như mong ước của con người về điều này. Sự tròn đầy của bánh bao được ví với sự sung túc, đầy đặn nên rất thường được sử dụng trong một số bữa tiệc hay cúng bái.

y-nghia-banh-bao
Ý nghĩa bánh bao

Những người làm kinh doanh thường dùng bánh bao, đặc biệt là loại bánh bao trái đào để cúng bái vào những ngày khai trương, lễ lộc. Thông qua đó, họ cầu mong mọi điều trong buôn bán được suôn sẻ, thịnh vượng.

Bánh bao cũng thường được cúng và bày trên bàn thờ tổ tiên để con cháu bày tỏ lòng thành kính đối với thế hệ đi trước, đồng thời cầu mong sức khoẻ và may mắn nhất, vạn sự như ý – hạnh phúc tròn đầy.

Trên đây là nguồn gốc bánh bao và ý nghĩa bánh bao mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng Mộc Food đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích! Cảm ơn sự theo dõi của các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *