Trong quá trình làm bánh bao nói riêng và làm các loại bánh nói chung có thể bạn sẽ bắt gặp men instant trong công thức, vậy men instant là gì, công dụng và cách bảo quản men instant như thế nào? Hãy cùng Mộc Food tìm hiểu thêm ngay trong bài viết dưới đây!

Men instant là gì?

Men instant là một trong những loại men nở được vận dụng nhiều trong làm bánh, đặc biệt là các loại bánh mì. Loại men này xuất hiện từ những năm 1970 với điểm nổi bật là thời gian làm khô nhanh hơn sẽ tạo ra một loại men với kết cấu nhỏ hơn, giúp bánh nở nhanh hơn.

men-instant-la-gi
Men instant là gì?

Là một loại men nở vì vậy men instant cũng là một loại vi sinh vật có khả năng tiết ra các loại enzymes với tác dụng thúc đẩy quá trình lên men của bột bánh. Men instant còn được gọi với những cái tên khác như Rapid rise hay Quick rise yeast. Điểm đặc biệt lớn nhất của loại men này đó là có kích thước hạt nhỏ hơn so với thông thường.

Công dụng của men instant

Men instant đóng vai trò là chất gây nở nên loại men này đặc biệt quan trong trong quá trình làm ra các món bánh mì lạt như bánh mì gối (sanwhich), croissant, bánh mì hoa cúc, papparoti hay bánh bao.

Thêm men instant vào công thức giúp bột bánh nở nhanh, đảm bảo được kết cấu yêu cầu đối với các món bánh, đặc biệt là những món bánh cần độ nở lớn.

Khi sử dụng men instant bạn hoàn toàn sẽ không cần phải kích hoạt men trước mà có thể trộn trực tiếp men và bột bánh rồi ủ trong một thời gian nhất định là có thể giúp quá trình lên men diễn ra.

cong-dung-cua-men-instant
Công dụng của men instant

Men instant tạo ra khá nhiều khí gas trong bột bánh nên có thể giúp bột bánh của chúng ta nở nhanh hơn đến 50%, việc này giúp rút ngắn thời gian ủ bột.

Có thể thay thế men instant bằng gì?

Xét về tính chất và đặc điểm men instant không khác nhiều so với các loại men khác nên hoàn toàn có thể dùng các loại men tươi hoặc active dry yeast để thay thế khi làm bánh. Trong các công thức có chứa men instant, có thể thay thế lượng men này với active dry yeast với tỉ lệ 1:1.

Tuy nhiên, cần lưu ý một số khác biệt đặc trưng của 2 loại men này.

– Với men instant bạn sẽ không cần kích hoạt trước khi sử dụng, có thể trực tiếp trộn vào cùng các nguyên liệu khác.

thay-the-men-instant-khi-lam-banh
Thay thế men instant khi làm bánh

– Với men active dry thì bạn cần kích hoạt trước trong nước ấm để men được hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó, men active dry thường có thời gian nở chậm hơn trong cùng 1 điều kiện, vì thế bạn cần xác định đủ thời gian và thường xuyên theo dõi độ nở của bột.

Xem thêm:

Cách ủ bột bánh bao ngon

Bánh bao chỉ là gì? Nguyên liệu làm bánh bao chỉ

Bảo quản men instant

Để bảo quản men instant một cách tốt nhất bạn nên chú ý tới nhiệt độ lên men của chúng và có những phương pahsp bảo quản men instant một cách thích hợp.

Lưu ý về nhiệt độ lên men

– Ở nhiệt độ từ 0 đến 14 độ C là mức nhiệt độ thấp, men hầu như không có phản ứng nên người ta thường bảo quản men ở nhiệt độ từ 0 – 1 độ C.

– Ở nhiệt độ 15 – 20 độ C men thường hoạt động chậm và yếu.

– Từ 20 – 37 độ C là nhiệt độ lý tưởng để men hoạt động.

– Từ 38 – 59 độ C khiến men phản ứng chậm do nhiệt độ quá nóng.

– Trên 60 độ, nhiệt độ quá cao khiến men “chết”.

Nắm bắt được nhiệt độ hoạt động của men sẽ giúp được chúng ta canh đúng để bánh nở nhanh và tốt hơn. Hơn nữa sẽ có trợ giúp rất nhiều trong quá trình bảo quản men instant.

bao-quan-men-instant
Bảo quản men instant

Phương pháp bảo quản

– Đối với men mới mua về, chưa mở ra thì các bạn nên bảo quản men ở nhiệt độ bình thường (mát), tránh những nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt độ quá cao.

– Để bảo quản men instant sau khi mở gói thì nên chuyển men vào trong một hộp thủy tinh hoặc nhựa kín và để trong ngăn mát tủ lạnh, đây là nhiệt độ tốt nhất để men không bị kích hoạt một cách dễ dàng dẫn đến bị hư men.

– Đối với lượng men mua quá nhiều thì bạn có thể chia ra thành nhiều phần nhỏ, sau đó bảo quản cẩn thận và sử dụng dần, tránh mở bao bì ra quá nhiều làm men tiếp xúc nhiều với không khí.

Mặc dù trên bao bì, nhà sản xuất thường là 9 – 12 tháng nhưng thời hạn tốt nhất để sử dụng là 6 tháng kể từ khi mở bao bì.

Không nên sử dụng men đã hết hạn vì lúc đó rất có thể men đã chết và không còn hoạt động được nữa. Vì vậy nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi bắt tay và sử dụng.

Bài viết đã giới thiệu cho bạn về men instant một loại men rất được ưa chuộng trong làm bánh. Hơn nữa, bài viết còn giới thiệu cụ thể về công dụng cũng như cách bảo quản men instant như thế nào. Mong rẳng thông tin thật sự bổ ích và cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *