Gạo lứt là một thực phẩm an toàn cho sức khỏe được ưa chuộng trong thòi gian gần đây. Bên cạnh cơm gạo lứt thì các loại thực phẩm làm từ gạo lứt như bánh bao gạo lứt chính là một trong những công thức chế biến tuyệt vời vừa đảm bảo cho sức khỏe lại giúp bạn được thưởng thức hương vị thơm ngon của bánh bao. Vậy công dụng của gạo lứt ra sao? Người ta sử dụng gạo lứt để làm bánh bao như thế nào? Hãy cùng Mộc Food theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Công dụng của gạo lứt là gì?

Gạo lứt là loại gạo được xay xát chỉ bỏ lớp vỏ trấu và giữ nguyên lớp vỏ cám (rất giàu sinh tố và nguyên tố vi lượng). Gạo lứt và gạo trắng khác nhau ở mức độ trong quá trình xay xát, nếu gia tăng mức độ xay xát lên thì gạo lứt sẽ trở thành gạo trắng.

Thành phần dinh dưỡng của loại gạo này gồm có: tinh bột, chất đạm, chất xơ, các nguyên tố vi lượng như magie, canxi, sắt, selen… và giàu vitamin như B1, B2, B3, B6,…

cong-dung-cua-gao-lut
Công dụng của gạo lứt

Cả đông và tây Y đều đánh giá cao những giá trị mà gạo lứt mang lại, quá trình chuyển từ gạo lứt sang gạo trắng làm mất đi đến 67% vitamin B3, 80% vitamin B1, 90% vitamin B6 và rất nhiều khoáng chất khác.

Gạo lứt giàu selenium làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh phổ biến như ung thư, bệnh tim và viêm khớp.

Hàm lượng mangan (1 loại chất khoáng) cao trong gạo lứt: Một chén gạo lứt cung cấp 80% nhu cầu mangan hàng ngày, có lợi cho hệ thống thần kinh.

Gạo lứt giàu dầu tự nhiên có lợi cho cơ thể như các chất béo lành mạnh giúp bình thường hóa nồng độ cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim, giúp hạ huyết áp và làm giảm nguy cơ hình thành các mảng bám trong động mạch.

Gạo lứt có nhiều chất xơ và được xếp vào top đầu của danh sách các loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng, ngăn ngừa táo bón, nhuận tràng, lợi tiểu.

Bánh bao gạo lứt

Bánh bao gạo lứt vẫn được làm như bánh bao thông thường tuy nhiên có thêm thành phần gạo lứt trong bột làm bánh bao. Bánh bao gạo lứt có màu nâu nâu lạ mắt, bánh nóng mềm thơm, nhân rất vừa và dai. Bánh bao gạo lứt rất được ưa chuộng nhất là đối với những người có nhu cầu sử dụng các thực phẩm lành mạnh cho sức khỏe.

banh-bao-gao-lut
Bánh bao gạo lứt

Bánh bao gạo lứt không quá phổ biến ở các hàng quán và thường được chuộn làm hơn tại các gia đình, sử dụng cho người thân và bạn bè thưởng thức.

Trong các món bánh được chế biến từ gạo thì món bánh bao gạo được làm từ bột gạo lứt cũng rất được phổ biến. Gạo lứt rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn gạo trắng. Do đó, thay vì làm bánh bao với bột mì thông thường thì việc cho thêm thành phần là bột gạo lứt vào sẽ đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mà chiếc bánh bao vẫn xốp mềm, thơm phức mà đảm bảo dinh dưỡng hơn bao giờ hết.

banh-bao-chay-gao-lut
Bánh bao chay gạo lứt

Bánh bao gạo lứt vừa ngon lại rất bổ dưỡng, bởi vì gạo lứt rất tốt cho sức khỏe như chống oxy hóa, giúp giảm cân, tốt cho tim mạch, tốt cho người bị tiểu đường,… Chính vì vậy, với cách làm bánh bao bằng gạo lứt này sẽ là công thức mới cách làm mới thay đổi khẩu vị của cả nhà.

Bánh bao gạo lứt thơm phức nóng hổi và tương đối dễ chế biến. Vỏ bánh mềm mịn thơm của gạo lứt, vỏ bánh không bị khô, bị nứt, dai và xốp rất ngon. Tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn làm các loại nhân bánh bao gạo lứt khác nhau. Dù là sự kết hợp nào cũng có thể dễ dạng đem lại hương vị thơm ngon, độc đáo cho bánh.

banh-bao-gao-lut-nhan-ga-nam
Bánh bao gạo lứt nhân gà nấm

Dựa trên những công dụng tuyệt vời của gạo lứt thì bánh bao gạo lứt cũng có những công dụng tương tự bởi thành phần to lớn của gạo lứt trong phần bột làm bánh. Vì vậy, bánh bao gạo lứt là lựa chọn tin dùng tuyệt vời an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn về gạo lứt, công dụng của nó cũng như giúp bạn nắm bắt và hiểu rõ hơn về bánh bao gạo lứt. Hy vọng rằng thông tin mà bài viết cung cấp sẽ thật sự hữu ích dành cho bạn.

Xin chân thành cảm ơn sự theo dõi của các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *