Bạn mua bánh bao về hay trong quá trình làm bánh bao mà chưa muốn sử dụng luôn thì làm thế nào. Có cách nào có thể giúp bạn bảo quản bánh bao qua đêm mà không sợ hỏng?

Để hiểu rõ hơn về cách bảo quản bánh bao qua đêm trong từng trường hợp thì hôm nay Mộc Food sẽ bật mí cho bạn phương pháp giúp bánh bao của bạn bảo quản được lâu nhất!

Bảo quản bánh bao qua đêm

Bảo quản bánh bao thì có 3 dạng chính gồm: Bảo quản bột bánh bao, bảo quản bánh bao sống và bảo quản bánh bao đã hấp.

Bảo quản bột đã ủ

Trong quá trình ủ bột bạn chỉ nên ủ trong thời gian 2-3 tiếng đồng hồ. Thời gian ủ bột cũng chính là thời gian bảo quản của bột. Trong trường hợp nếu không sử dụng men nở, bạn cần ủ bột đến 4 tiếng như vậy thì thời gian bảo quản của bột bánh cũng sẽ tăng lên.

bao-quan-bot-banh-bao-da-u
Bảo quản bột bánh bao đã ủ

Nếu thời gian ủ bột của bạn quá lâu thì bột sẽ dễ bị chua và hư bởi vì trong quá trình ủ bột có sử dụng men nở hoặc bột nở. Cho dù không dùng bột nở thì cũng không nên ủ bột quá 4 tiếng. Khi đó bột lên men cũng sẽ khiến bột bị chua.

Nếu bạn muốn bảo quản bột được lâu thì nên tạo hình phần vỏ cho bánh rồi sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh như vậy bạn có thể dễ dàng bảo quản bánh bao qua đêm hơn. Cách này giúp bạn bảo quản được tầm 1 tuần.

Bảo quản bánh bao sống

Bánh bao đầy đủ dưỡng chất và thơm ngon nhất là khi bánh bao hấp xong được sử dụng ngay lúc bánh còn nóng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khi làm bánh hay mua bánh bạn có thể muốn làm, mua nhiều bánh hơn để ăn dần hoặc khi làm bánh bạn lỡ tay pha quá nhiều bột mà khi tạo hình bánh bao vẫn chưa đem đi hấp thì bạn nên bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh.

bao-quan-banh-bao-song
Bảo quản bánh bao sống

Như vậy thì mới có thể bảo quản bánh bao qua đêm. Thời gian lưu trữ là của bánh bao trong ngăn mát là khoảng 1 tuần.

Tuy nhiên, trước khi cho vào ngăn mát cần lưu ý bọc nilong thật kỹ, buộc chặt rồi mới cho vào tủ lạnh để tránh lẫn mùi với các thức ăn khác làm bánh nhanh hỏng.

Bánh bao đã hấp

Sau khi hấp bánh bao mà ăn không hết, bỏ đi thì rất lãng phí nhưng để lại thì bạn lại lo bánh bao sẽ dễ dàng bị hỏng. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng để bảo quản bánh bao qua đêm khi đã hấp bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

Đầu tiên, bạn cần phải đợi bánh thật nguội hẳn rồi mới đem đi bảo quản, đừng để bánh nóng vì nếu bạn để bánh bao nóng vào tủ lạnh không những không bảo quản được lâu mà còn dễ khiến bánh bị nhớt.

Sau khi bánh bao đã nguội hẳn bạn cho bánh vào hộp hộp hoặc một chiếc túi nilong bọc kín lại rồi cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh.

Như vậy bánh bao của bạn sẽ được giữ lâu hơn. Hơn hết các chất dinh dưỡng trong bánh bao vẫn được giữ nguyên, hương vị của bánh thì vẫn thơm ngon.

bao-quan-banh-bao-qua-dem
Bảo quản bánh bao qua đêm

Trong trường hợp bạn muốn bánh để được lâu hơn nữa tốt nhất hãy cho bánh bao vào trong ngăn đá tủ lạnh. Hãy đặt số bánh bao còn lại mà bạn muốn bảo quản lên một khay nướng (không đặt sát nhau).

Sau đó, đặt toàn bộ khay nước vào trong tủ đông khoảng 1 giờ, cho bánh cứng lại nhưng chưa đông hoàn toàn. Cho bánh vào một túi đông, khi này bánh sẽ không bị dính vào nhau nữa. Cách này có thể giữ bánh được lâu, nhưng bạn cũng đừng để bánh lâu quá 1 tháng.

Khi muốn lấy ra để ăn thì đem đi rã đông hoàn toàn rồi mới dùng đến nồi hấp hoặc lò vi sóng để hâm lại.

Xem thêm:

Hấp bánh bao sau khi bảo quản

Sau khi thực hiện các phương pháp bảo quản bánh bao qua đêm trong tủ lạnh hoặc lúc nào muốn dùng bánh thì bạn chỉ cần bỏ bánh ra hấp lại hoặc cho vào lò vi sóng hấp lại chừng vài phút là bánh nóng lại và thơm ngon như mới làm xong.

hap-banh-bao-sau-khi-bao-quan
Hấp bánh bao sau khi bảo quản

Nếu bạn sử dụng lò vi sóng để hấp bánh cho nóng lên thì cần phải lưu ý là nên để bánh bao trong một cái âu có nắp đậy hoặc trong túi ni lông để che tránh trường hợp khiến vỏ bánh bao bị cứng hoặc bị khô sẽ rất khó ăn.

Nếu bạn dùng nồi để hấp thì đừng ngay lập tức cho bánh hấp vào ngay lúc đầu nhé mà nên đợi cho nước trong nồi hấp sôi lên rồi mới đặt bánh vào nồi để hấp bánh. Như vậy sẽ giúp bánh bao bạn hấp không bị dính.

Còn đối với các tiệm bánh bao thì chỉ cần sử dụng tủ trưng bày bánh bao hấp trong vòng 5-7 phút thì đã có chiếc bánh bao nóng hổi ra lò.

Để đảm bảo hương vị và dinh dưỡng trong bánh bao thì việc bảo quản bánh bao là không thể thiếu. Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn cách bảo quản bánh bao nói chung và bảo quản bánh bao qua đêm nói riêng trong từng trường hợp.

Hy vọng những thông tin cung cấp trong bài viết có thể hỗ trợ bạn trong quá trình sử dụng bánh bao! Cảm ơn sự theo dõi của các bạn!

One thought on “Làm thế nào để bảo quản bánh bao qua đêm?

  1. Hân says:

    Tôi làm và hoàn thành bánh vào khoảng 15-16h ngày hôm nay tôi đem để bên ngoài tủ trưng bài và bán(máy vừa có thể hấp luôn bánh) nhưng tầm khoảng 18-19h ngày hôm sau thì bánh bị nhớt và thêu cho tôi hỏi… Đó là đó cách mình bảo quản hay đó phần nhân ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *