Để có được bột cái làm bánh bao thông thường người ta sử dụng phương pháp nuôi bột cái trong một khoảng thời gian nhất định. Để nắm bắt được và cho ra đời những mẻ bột cái mang lại hiệu quả và tác dụng tốt nhất thì hôm nay Mộc Food sẽ đi vào hướng đẫn bạn phương pháp nuôi bột cái làm bánh bao tại nhà đơn giản.

Hãy cùng theo dõi nhé!

Cách nuôi bột cái làm bánh bao

Để có thể nuôi được bột cái thích hợp làm bánh bao bạn cần lưu ý thực hiện từng bước theo một trình tự nhất định như vậy bột cái làm ra mới có thể mang lại công dụng vốn có một cách tốt nhất.

cach-lam-bot-cai-tu-nhien
Cách làm bột cái tự nhiên

Trước khi bắt đầu nuôi bột cái bạn cần chuẩn bị như sau:

Dụng cụ

– 1 lọ thủy tinh sạch, khô, dung tích tối thiểu từ 500ml, có nắp đậy dùng nuôi men

– 1 lọ/ hộp cỡ to có nắp đậy để đựng men dư (nếu cần)

– 1 phới dẹt dùng vét bột

– 1 thìa gỗ sạch để múc và trộn bột/ men

Nguyên liệu

– Bột mỳ, có thể dùng bột mỳ số 13, bột prima, bột bánh mỳ hữu cơ hoặc các lọai bột bánh mỳ đa dụng khác.

– Bột mì đen hoặc bột mỳ nguyên cám (nếu có)

– Nước lọc: nên dùng nước sạch, đun sôi để nguội

– Nước ép 1 quả dứa (thơm) hoặc nước ép các loại quả khác có vị chua như táo, lê, nho…

nguyen-lieu-lam-bot-cai
Nguyên liệu làm bột cái

Quy trình làm bột cái bánh bao đơn giản gồm 10 ngày gồm:

– Ngày thứ nhất trộn 50g bột  với 50g nước dứa ép. Sau đó cho vào lọ thủy tinh rồi đậy kín nắp, cho lên men 24h. (Nên ghi lại thời gian để nắm bắt được rõ hơn quá trình ủ)

– Ngày 2: Trộn đều hỗn hợp bột trong lọ lên

– Ngày 3: Trộn điều bột rồi lấy ra phân nửa bột đã trộn bỏ đi, sau đó tiếp tục trộn thêm 50g bột + 50g nước. (Từ ngày thứ 3 không nên dùng nước dứa nữa mà dùng nước sôi để nguội sẽ tốt hơn cho bột cái)

– Làm tương tự như ngày thứ 3 cho ngày 4, ngày 5 và ngày thứ 6 (đến ngày thứ sáu bột cái đã nhiều thay đổi nhưng vẫn chưa đủ khỏe để làm bánh)

cach-nuoi-bot-cai-lam-banh-bao
Cách nuôi bột cái làm bánh bao

Lưu ý: Bạn nên theo dõi tình trạng nở của men. Nếu men nở tốt thì có thể giữ lại 50g bột cái rồi trộn đều với 50g bột và 50g nước. Nếu men loãng thì trộn cùng 50g bột và 40g nước là được

Ngày 7- 8-9: Sau khi cho bột ăn cũng như những ngày trước bạn có thể kiểm tra xem dấu bột cái và bột cái có nở thêm hơn không, có nhiều rễ tre chưa.

Chỉ nên quậy đều bột trước và sau khi cho ăn, tránh quậy nhiều sau đó vì bột cái đang tạo ra rất nhiều rễ tre trong thời gian này, quay nhiều có thể làm hỏng bột. Nên chuyển bột dang cái hũ lớn hơn vì bột cái cần chỗ để nở ra nhiều hơn và đừng đậy nấp quá chặt do bột cái sinh ra nhiều khí ga, hũ sẽ bị bể hoặc nổ nếu các bạn đậy nắp quá chặt.

Ngày 10: Nếu bạn nào đã nuôi bột cái tới ngày hôm nay, và bột cái của bạn đã nở gấp 2 hoặc gấp 3 sau khi bạn cho bột cái ăn thì coi như bạn đã thành công.

Nếu bạn thấy đến ngày 10 mà bột cái của bạn không có dấu hiệu nở lên thì bạn nên kiểm tra lại loại bột mà bạn đang cho bột cái ăn cũng như kiểm tra lại xem nước mà bạn cho vào bột cái.

Nếu bột cái của bạn nở tốt nhưng bạn lại chưa muốn làm bánh, thường thì bạn có thể bảo quản bột cái của mình bằng cách để vô tủ lạnh. Tuy nhiên, cách này không đảm bảo lắm vì vậy bạn có thể để bột cái ở nhiệt độ phòng và tiếp tục cho bột cái ăn thêm vài ngày nữa.

lam-bot-cai
Làm bột cái

Lưu ý khi làm bột cái

– Chai, lọ, hũ nuôi bột cái cần có miệng rộng, dung tích đủ lớn để có không gian cho bột nở đặc biệt cần được tiệt trùng và làm sạch, để khô trước khi nuôi và cho ăn để đảm bảo chất lượng. Không nên sử dụng vật dụng bằng inox.

– Có thể sử dụng bất kỳ loại bột mỳ nguyên cám chất lượng cao nào để nuôi bột cái, tuy nhiên, việc sử dụng bột càng tốt thì bột cái nuôi càng dễ thành công. Nên sử dụng 1 loại bột nhất định trong suốt quá trình nuôi bột cái để đảm bảo quy trình diễn ra ổn định và hiệu quả.

– Nước ép dứa nên chọn quả sạch, có thể chọn quả xanh và để chín dần, tránh mua phải loại đã qua xử lý hóa chất sẽ khó nuôi bột cái. Nước lọc nuôi bột cái cần chuẩn nhiệt độ phòng, hơi ấm để không làm chết men. ( Bạn cũng có thể dùng luôn nước lọc ngay từ ngày đầu nếu không có nước ép quả có độ chua, tuy nhiên, để nấm men sẽ phát triển tốt hơn thì nên chọn môi trường axit)

– Trường hợp quá trình nuôi men xuất hiện váng thì dùng thìa gỗ gạt đi và tiếp tục nuôi như hướng dẫn. Nếu tình trạng vẫn diễn ra nhiều hơn 2 ngày thì nên đổ bỏ đi và nuôi lại lọ men mới. Làm tương tự nếu lọ men xuất hiện mảng mốc có màu (xanh, đỏ, tức men bị nhiễm khuẩn) hay có mùi thối (men chết)…

Để có thể nuôi được bột cái làm bánh bao tự nhiên, đúng chuẩn bạn nên thực hiện nuôi bột cái từng bước theo yêu cầu như vậy thì việc thành công sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hy vọng với những hướng dẫn trên bạn có thể nuôi ra những mẻ bột cái làm bánh bao thành công nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *