Khi mua bánh bao về việc hấp bánh bao sẽ là công đoạn không tránh khỏi nếu muốn có một chiếc bánh bao thơm ngon tròn vị. Tuy nhiên, nếu không nhận được hướng dẫn hấp bánh bao đáng hoàn thì việc những chiếc bánh bị dính vào nhau hay bị vàng bánh là điều khó tránh khỏi. Điều này sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới màu sắc và hình dạng của bánh.

Vì vậy, bài viết hôm nay của Mộc Food sẽ hướng dẫn cách hấp bánh bao không bị xẹp, không bị dính cho ra mẻ bánh bao thơm ngon nóng hổi. Ngoài ra, bài viết còn đưa ra một số lưu ý khi hấp bánh bao cho bạn.

Hãy cùng Mộc Food tìm hiểu thêm cách hấp bánh bao trong bài viết nhé!

Hướng dẫn hấp bánh bao

Để có được những chiếc bánh bao thơm ngon, mềm xốp và giữ đúng hương vị thì bạn nên làm theo hướng dẫn hấp bánh bao với từng dụng cụ khác nhau ở dưới đây:

huong-dan-hap-banh-bao
Hướng dẫn hấp bánh bao

Hấp bánh bao bao lâu

Trước khi chính thức hấp bánh bao thì bạn cần thực hiện các công đoạn làm bánh hoặc ít nhất là mua bánh. Có bánh rồi có thể lựa chọn công cụ hấp dựa trên các dụng cụ sẵn có trong nhà bạn. Tùy vào công cụ, nhiệt độ và cách thức mà bạn lựa chọn sẽ có thời gian hấp bánh khác nhau

Hấp bánh bằng nồi cơm điện

Bạn có thể hấp bánh bao bằng hai cách: hấp cùng lúc trong quá trình nấu cơm hoặc hấp bánh bao riêng.

hap-banh-bao-bang-noi-com-dien
Hấp bánh bao bằng nồi cơm điện

Nếu hấp bánh bao riêng, bạn cho nước vào nước, bật nút, chờ nước sôi thì cho bánh bao vào hấp trong khoảng 15 – 30 phút tuỳ vào kích thước bánh bao và loại bánh bao.

Hấp bánh chung với thời gian nấu cơm: sau khi cơm chín và ráo nước, bạn để bánh bao vào hấp (có thể bật lại nút “cook” nếu cần thiết).

Hấp bằng xửng hấp

Nếu bạn sử dụng xửng hấp thì bạn có thể đun sôi nước và hấp trong khoảng từ 15-20 phút với bánh bao chay và khoảng 20-30 phút với bánh bao có nhân. ( Đối với các loại bánh bao chín mua sẵn bạn có thể hấp khoảng 10-15 phút cho bánh nóng lên là có thể sử dụng).

hap-banh-bao-bang-xung
Hấp bánh bao bằng xửng hấp

Hấp bằng lò vi sóng

Với đặc tính làm nóng từ trong ra ngoài, việc hấp bánh bao bằng lò vi sóng cần phải thật cẩn thận để tránh trường hợp bánh bị khô, cứng lại, thậm chí là bị cháy.

Khi hấp bánh bao bằng lò vi sóng, bạn cho vào bát thủy tinh, hoặc dụng cụ chuyên dùng cho lò vi sóng và bọc thật kín tránh cho bánh bị khô và cứng trong quá trình hấp. Bạn cũng có thể vẩy thêm một chút nước lên mặt bánh để giữ độ ẩm. Thời gian hấp bánh bao bằng lò vi sóng khá nhanh dao động từ 1 – 2 phút là bánh đã có thể chín rồi.

hap-banh-bao-bang-lo-vi-song
Hấp bằng lò vi sóng

Ngoài việc dựa vào hướng dẫn hấp bánh bao kể trên bạn có thể tùy vào nhiệt độ và các yếu tố khách quan để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Với các loại bánh mua sẵn có thể sẽ không cần hấp trong thời gian dài như trong hướng dẫn hấp bánh bao ở trên.

Cách hấp bánh không bị xẹp, vàng hay dính

Ngoài các nguyên nhân đến từ khi làm bánh, nặn bánh thì có thể trong quá trình hấp bạn đã hấp bánh bao sai cách (nhiệt độ bánh không đủ để bánh bao nở hết, nhiệt độ hấp bánh bao không đều, hoặc bánh bao bị nước đọng ở thành nhỏ xuống) là nguyên nhân khiến cho bánh bao bị xẹp, hơn nữa nước đọng sẽ khiến bánh bị vàng thậm chí là dính vào nhau khi hấp. Để khắc phục những nhược điểm này thì cần làm theo hướng dẫn hấp bánh bao và làm bánh như sau:

cach-hap-banh-bao-khong-bi-dinh
Cách hấp bánh bao không bị dính

Khi làm bánh:

Khi ủ bột làm bánh cần đảm bảo ủ bột đủ về thời gian và cam kết về chất lượng.

Khi nặn bánh cần nặn bánh đều tay. Với bánh bao có nhân,bạn nên xếp nhân chính xác vào giữa vỏ bánh rồi mới túm nhân cho thật kín tránh hở miệng bánh bao khiến khi hấp bánh không duy trì được hình dạng vốn có.

Khi hấp bánh:

Cần lựa chọn hấp bánh bao trong thời gian và nhiệt độ phù hợp.

Khi hấp bánh có thể sử dụng khăn ẩm phủ lên nắp để tránh tình trạng nước đọng nhỏ giọt xuống bánh gây đốm vàng cho bánh và dính bánh. Đặc biệt hơi nước sẽ làm phồng bánh khiến khi cho ra môi trường bên ngoài bánh dễ bị xẹp.

Xem thêm:

Ăn bánh bao có tốt không

Phụ gia thực phẩm? Công dụng và tác hại

Lưu ý khi hấp bánh bao

Ngoài việc làm theo hướng dẫn hấp bánh bao thì để hấp ra một chiếc bánh thơm ngon bạn cần lưu ý một số điều dưới đây để có những chiếc bánh trắng tinh, mềm, xốp:

– Không nên hấp bánh trong thời gian quá dài vì như vậy sẽ khiến vỏ bánh đổi màu khá mất thẩm mỹ.

– Xếp bánh có khoảng cách để khi bánh nở ra hoặc có hơi nước thì bánh sẽ không bị dính vào nhau do không có điểm chạm giữa những chiếc bánh.

luu-y-khi-hap-banh-bao
Lưu ý khi hấp bánh bao

– Khi hấp ở thời gian lâu liên tục sẽ khiến bột bánh bao chuyển qua màu vàng do trong bột có định lượng trứng. Nếu bánh không chuyển qua màu ngả vàng là do vỏ bánh sử dụng loại thuốc tẩy trắng.

– Nếu bạn hấp bánh ở nhiệt độ quá cao, bánh sẽ nhanh chóng bị nhăn lại. Tốt nhất, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức trung bình thấp, bánh sẽ trông mịn và đẹp mắt hơn.

– Tránh sự thay đổi đột ngột nhiệt độ trong quá trình hấp vì điều đó có thể khiến bánh bao bị co lại và thậm chí khiến chúng xẹp xuống và hão vào, gây ra các nếp nhăn khi bánh nguội hoàn toàn.

– Sau khi hấp chín, đừng vội lấy bánh ra ngay, hãy để bánh trong nồi hấp trong khoảng 3 phút rồi hãy tắt nồi.

Trên đây là bài viết hướng dẫn hấp bánh bao để có những chiếc bánh bao hấp dẫn và một số lưu ý nhỏ khi hấp bánh bao mà bạn cần biết.

Hy vọng thông tin bài viết cung cấp sẽ hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *