Để có được những chiếc bánh bao thơm ngon thì trước khi bắt tay vào làm cần phải nắm rõ các nguyên liệu làm bánh bao cơ bản gồm có những gì? Bài viết hôm nay Mộc Food sẽ giới thiệu cho bạn các nguyên liệu làm bánh bao cơ bản một số lưu ý trong quá trình sử dụng các nguyên liệu đó để làm bánh bao!

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Các nguyên liệu làm bánh bao

Ngoài việc tìm hiểu trong quá trình làm các loại bánh bao khác nhau sử dụng những nguyên liệu nào trước khi bắt đầu quá trình làm bánh thì việc làm bánh bao nói chung cần những nguyên liệu nào cũng là một vấn đề to lớn cần lời giải đáp. Có thể nói khi làm bánh bao thì đây là các nguyên liệu làm bánh bao cần thiết nhất trong quá trình chế biến cho ra những mẻ bánh bao thơm ngon. Những nguyên liệu đó bao gồm:

Bột mì (hay bột làm bánh bao)

bot-mi-lam-banh-bao
Bột mì làm bánh bao

Bột mì là nguyên liệu quan trọng để có thể bắt đầu quá trình làm bánh và là thành phần chủ chốt của vỏ bánh bao. Bánh bao được làm từ bột mì là chủ yếu. Trên thị trường có rất nhiều các loại bột mì khác nhau mà không phải loại bột mì nào cũng phù hợp để làm bánh bao. Vì vậy, để đảm bảo làm ra được những chiếc bánh bao mềm mại thơm ngon bạn cần lựa chọn cho mình loại bột mì thích hợp cho việc làm bánh bao.

Ngoài ra, ngày nay khi làm bánh bao người ta còn sử dụng các loại bột chuyên dụng khác với tên gọi bột làm bánh bao. Loại bột này là phần bột được pha sẵn sử dụng làm bánh bao, có sẵn men nở và bột nở chỉ cần cho thêm nước hoặc sữa là có thể bắt đầu quá trình ủ bột làm bánh bao.

Sữa (hoặc nước)

Sữa được dùng để trộn bột thay thế cho nước thông thường. Dùng sữa để trộn bột có thể mang lại hương vị béo ngậy cho bánh bao thay vì nước. Vì vậy, sữa rất được ưa chuộng và gần như là nguyên liệu chính trong quá trình làm bánh bao.Tuy nhiên, nếu bạn không muốn cho sữa vào bánh bao thì hoàn toàn có thể dùng nước để trộn bột làm bánh bao.

Men nở hay bột nở

men-no-hay-bot-no
Men nở hay bột nở

Để giúp cho vỏ bánh bao mềm xốp đúng chuẩn thì việc sử dụng các loại men nở hay bột nở là điều vô cùng cần thiết. Chúng giúp bánh bao bạn làm ra có độ nở và mềm mại không bị cứng. Bạn cũng có thể làm bánh bao không cần bột nở nhưng quá trình tự nở của bột diễn ra quá dài sẽ khiến bạn tốn thời gian hơn nhiều lần so với làm bánh bao bằng bột nở hay men nở. Vì vậy mà bột nở trở nên vô cùng quan trong trong quá trình làm bánh bao giúp làm bánh bao mềm mại, thơm ngon trong thời gian ngắn.

Đường

Ngoài vị ngọt tự nhiên do bột mì mang đến thì việc bạn cho thêm một chút đường trong quá trình làm bánh sẽ giúp vị ngọt “ngân” lâu hơn giúp bánh bao trở nên dễ ăn hơn. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều đường khi làm bánh bao như thế sẽ khiến hương vị bánh bao không còn tự nhiên và ảnh hưởng đến hương vị tổng thể của bánh.

Bơ (hoặc dầu ăn)

bo

Cho bơ hoặc dầu ăn vào khi trộn bột làm bánh không chỉ giúp bánh béo và thơm hơn mà còn đảm bảo khi nặn bánh bột không bị dính tay dễ dàng cho quá trình tạo hình bánh bao. Ngoài tận dụng chúng trong quá trình trộn bột bánh bao thì cũng có thể sử dụng trong quá trình tạo hình bánh bao.

Lưu ý khi dùng các nguyên liệu làm bánh bao

Khi sử dụng các loại nguyên liệu làm bánh bao cơ bản trên cần lưu ý một số điều như sau:

– Nên dùng loại bột mì có thành phần protein từ 9-11%vì bánh bao thiên về sự mềm mại xốp nhẹ không cần dai như bánh mì nên hàm lượng protein như vậy là đảm bảo nhất. Bột mì có hàm lượng protein càng cao thì khả năng hút nước cnagf manh vì vậy nếu sử dụng bột mì có hàm lượng protein cao thì nên cho nhiều nước khi trộn bột.

nguyen-lieu-lam-banh-bao
Nguyên liệu làm bánh bao

– Mặc dù bột nở hỗ trợ rất tốt trong quá trình làm bánh nhưng nếu bạn muốn đảm bảo sức khỏe thì nên đảm bảo quá trình lên men, ủ bột tự nhiên nhất như vậy sẽ không gây ra quá trình tích lũy chất có hại cho cơ thể . Bột nở thích hợp là nguyên liệu cho các loại bánh bao kinh doanh hơn là bánh bao nhà làm.

– Bơ chứa khá nhiều chất béo sẽ gây nên những ảnh hưởng nhất định cho sức khỏe nhất là những đối tượng bị mỡ máu và cao huyết áp. Mặc dù hàm lượng bơ trong bánh bao rất nhỏ nhưng tích lũy lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tới cơ thể nên bạn có thể cho bơ hoặc không cho bơ tùy theo.

Trên đây là bài viết giới thiệu về các nguyên liệu làm bánh bao cơ bản và một số lưu ý khi sử dụng những nguyên liệu này làm bánh bao. Cảm ơn sự theo dõi của các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *