Để khi hấp bánh có thể giúp bánh không bị dính và dễ dàng lấy bánh ra sau khi chế biến thì người ta đã nghĩ đến việc sử dụng giấy lót trong đó giấy nến lót bánh bao là loại giấy được ua chuộng nhất không những vì khả năng chống dinh và chịu được nhiệt độ cao của loại giấy này. Hôm nay bài viết sẽ giới thiệu cho bạn về giấy nến là gì, được dùng để làm gì và hơn hết bài viết sẽ giới thiệu công dụng cụ thể khi sử dụng giấy nến lót bánh bao.

Hãy cùng Mộc Food theo dõi bài viết nhé!

Giấy nến là gì?

Giấy nến (parchment paper) hay còn được gọi với tên gọi khác là giấy sáp (baking paper) là một trong những loại giấy được sử dụng rất phổ biến trong làm bánh.

giay-nen-la-gi
Giấy nến là gì?

Giấy nến được tráng bằng một lớp silicon chống chính rất hữu dụng, đặc biệt là với các loại bánh nướng. Vì vậy nên giấy nến thường chịu được nhiệt độ khá cao (lên tới 250 độ C), giúp bạn có thể sử dụng chúng trong lò nướng mà không lo ảnh hưởng đến chất lượng của bánh. Do đó, người ta thường sử dụng giấy nến lót bánh bao để tiện lợi trong quá trình chế biến bánh bao.

Giấy được bán theo từng cuộn, từng tờ lớn hoặc được cắt sẵn phù hợp theo kích cỡ của từng loại khuôn nhất định. Màu sắc của giấy nến là màu nâu, trắng hoặc trắng ngà tùy thuộc vào chất liệu chống dính được sử dụng. Có thể nói màu sắc của giấy không phản ánh chất lượng của giấy và hoàn toàn không ảnh hưởng trong quá trình sử dụng.

Giấy nến dùng để làm gì?

Giấy nến là vật dụng lót bánh thông dụng nhất, vì nó có thể giúp bánh không bị dính vào lò nướng, nồi chiên, vỉ hấp lại có thể giúp bánh không bị cháy, bung trong quá trình nướng.

Ngoài ra thì giấy nên cũng có thể được tận dụng để tạo khuôn khi làm các món bánh có kích cỡ nhỏ như tiramisu, cheese, mousse…

giay-nen-dung-de-lam-gi
Giấy nến dùng để làm gì?

Giấy nến thường được sử dụng rất nhiều trong nhà bếp, không chỉ áp dụng trong quá trình làm bánh hay sử dụng giấy nến lót bánh bao mà còn được vận dụng rất nhiều khi nấu ăn. Do ngoài công dụng chống dính thì loại giấy này còn được sử dụng để bảo quản thực phẩm được tươi ngon hơn.

Khi sử dụng giấy nến lót bánh bao, bạn chỉ cần cắt giấy nến vừa với khay hay vỉ hấp rồi để trên bề mặt là được. Ngoài ra, bạn cũng có thể cắt theo hình dạng của bánh bao và lót đế cho bánh bao.

Ngoài sử dụng để làm bánh, giấy nến còn được sử dụng để lót mặt phẳng khi nhào bột hoặc ủ bột trong thời gian nhất định.

Không chỉ vậy, giấy nến còn được sử dụng để bọc ngoài thực phẩm tươi, việc này sẽ giúp thực phẩm được bảo quản tốt hơn.

Giấy nến lót bánh bao

Sử dụng giấy nến lót bánh bao không còn trở nên xa lạ với mọi người đặc biệt với những cơ sở sản xuất bánh với số lượng lớn và uy tín. Bởi vì giấy nến có thể là một trong quá trình bôi trơn giúp cho quá trình làm bánh bao diễn ra tốt hơn và hiệu quả hơn. Hơn hết việc sử dụng giấy nến lót bánh bao có thể đem đến những mẻ bánh không chỉ ngon về vị khác mà còn đảm bảo mỹ quan về mặt thị giác.

giay-nen-lot-banh-bao
Giấy nến lót bánh bao

Nếu bạn đang làm bánh bao bạn có thể dễ dàng nhận thấy ràng sau khi bánh chín, công đoạn lấy bánh ra là công đoạn khó khăn nhất vì hơi nóng sau khi chế biến bốc lên do đó, nếu thao tác không nhanh, bạn sẽ bị bỏng.

Trong một số trường hợp sẽ khiến bánh bị dính lại khay hấp nên việc giữ gìn hình dáng bánh sau khi ra khỏi lò sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức.

Do vậy, cách hấp bánh bao không bị dính tốt nhất là bạn nên đặt bánh lên giấy lót bánh bao sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để khi lấy bánh ra, phần đế sẽ không bị dính lại và người dùng chỉ cần gỡ miếng giấy ra là có thể ăn ngay. Đặc biệt với loại giấy nến lót bánh bao chịu được nhiệt độ cao thì đây quả lựa chọn nên ưu tiên hàng đầu.

giay-nen-lot-banh-bao
Giấy nến đục lỗ lót bánh bao

Ngoài ra khi hấp bánh bao bạn nên đặt bánh bao cách nhau một khoảng 4cm để nới rộng diện tích cho bánh đủ nở đều mà không bị kết dính với nhau.

Để bắt đầu làm được một chiếc bánh bao cần rất nhiều công đoạn và mỗi công đoạn đều cần cẩn trọng và tỉ mỉ, trong hấp bánh cũng vậy. Để cho ra đời mẻ bánh tốt nhất bạn nên sử dụng đến giấy nến lót bánh bao khi hấp như vậy mới có thể dễ dàng có được một mẻ bánh hoàn hảo.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *