Đối với nhiều cách làm và nguyên liệu làm bánh bao thì có lẽ công thức làm bánh bao bằng bột mì chính là công thức và cách làm phổ biến nhất. Để có thể làm ra những mẻ bánh bao bằng bột mì nhất là đối với những người chưa làm bao giờ thì việc sở hữu một công thức làm bánh bao bằng bột mì là một lựa chọn chính xác thêm phần nắm chắc trong quá trình làm bánh. Vậy, người ta dùng bột mì làm bánh bao thế nào? Có gì đặc biệt? Hãy cùng Mộc Food tìm hiểu nhé!

Bột mì là gì?

Trước khi đi vào trình bày công thức làm bánh bao bằng bột mì thì việc tìm hiểu và nắm rõ các thông tin về bột mì sẽ khiến mọi người nắm rõ và ứng dụng tốt hơn trong suốt quá trình làm và chế biến bánh bao.

Bột mì là nguyên liệu vô cùng quen thuộc hàng ngày là sản phẩm rất dễ tìm, dễ mua. Chắc hẳn vì điều đó mà bột mì trở thành nguyên liệu làm bánh phổ biến nhất trong đó có làm bánh bao.

bot-mi-la-gi
Bột mì là gì?

Bột mì là được sản xuất từ lúa mì, hoặc có thể là từ các loại ngũ cốc khác thông qua công đoạn xay nghiền bằng máy. Bột mì có hoạt tính enzym cao, chứa hàm lượng vitamin, axit amin dồi dào. Bột mì mềm mịn, chứa nhiều vitamin, protein giúp làm bánh bao dai và ngon hơn.

Hàm lượng protein (hay gluten trong bột mì) là yếu tố chính yếu quyết định bánh bao bạn làm ra có đủ dai ngon không. Ngoài ra, chất bột cứng hay mềm, tẩy trắng hay không tẩy trắng, hãng sản xuất khác nhau sẽ cho ra tính chất bột mì khác nhau.

Các loại bột mì mềm mịn phổ biến làm bánh bao có thể kể đến như: Hong Kong Flour (Water Lily Flour), Superlite Flour, Top Flour, Cake Flour, …ngoài ra một số loại bột mì khác của Việt Nam như bột mì đa dụng cũng là loại bột mì tương đối phổ biến và được ưa chuộng.

bot-mi-lam-banh-bao
Bột mì làm bánh bao

Công thức làm bánh bao bằng bột mì

Trong công thức làm bánh bao bằng bột mì thì điều cần lưu ý đó là bạn cần rây bột mì trước khi bắt đầu làm bánh tránh bột bị vón cục sẽ làm bánh cứng sau khi hoàn thành. Về cơ bản bột mì đã xay có thể sử dụng trực tiếp làm bánh bao nhưng nếu bạn có rây bột trước khi bắt đầu làm thì bột sẽ tơi hơn giúp bột và bánh xốp hơn.

cong-thuc-lam-banh-bao-bang-bot-mi
Công thức làm bánh bao bằng bột mì

Đối với công thức làm bánh bao bằng bột mì bạn có thể tiến hành như công thức làm bánh bao thông thường đó là:

– Trộn đều bột mì, đường, men trong một tô lớn, từ từ đổ sữa tươi vào rồi dùng tay nhào thật kỹ trong vòng 5 – 7 phút. Có thể cho một chút dầu ăn vào nhào cho đến khi tất cả quyện thành một khối bột mềm mịn.

– Cho khối bột này vào tô, dùng màng bọc hoặc khăn ẩm để đậy kín. Theo công thức làm bánh bao bằng bột mì thì cần ủ bột trong khoảng 50 – 60 phút để cho bột nở gấp đôi.

u-bot-banh-bao
Ủ bột bánh bao

Tuy nhiên, với công thức làm bánh bao bằng bột mì cần lưu ý nhất ở khâu trộn hỗn hợp bột và nhào bột. Trong quá trình làm bánh bao thông thường thì nguyên liệu làm có thêm men nở. Vì vậy, bột làm bánh sẽ còn nở thêm trong suốt giai đoạn ủ và nhào bột.  Do đó, bột nhào càng lâu thì bánh sau khi hấp sẽ càng dai, mềm và ngon như ý muốn.

Sau quá trình trộn bột và ủ bột thì công đoạn tiếp theo tất nhiên là tạo hình và hấp bánh. Tùy thuộc vào loại bánh bao mà bạn làm là bánh bao nhân thịt trứng cút, bánh bao chay hay bất kỳ loại nhân bánh nào khác thì bạn có thể lựa chọn làm bánh vào tạo hình bánh luôn hay sử dụng phần bột đã ủ để làm vỏ bánh bao.

Để có thể giúp bạn thực hiện làm và chế biến bánh bao thì công thức làm bánh bao bằng bột mì là điều cần thiết. Do vậy hôm nay bài viết của chúng tôi đã giới thiệu với bạn về công thức làm bánh bao bằng bột mì và đặc biệt là những lưu ý cần thiết trong suốt quá trình trộn bột và nhào bột.

Hy vọng bài viết có thể giúp bạn nắm rõ hơn thông tin để thành công làm ra những chiếc bánh bao từ bột mì! Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *