Bên cạnh các loại bánh bao thông thường thì bánh bao gạo lứt hay bánh bao yến mạch cũng là một sự lựa chọn vô cùng tốt và an toàn cho sức khỏe. Vì vậy, rất nhiều người cũng tò mò muốn biết về loại bánh bao yến mạch này và cách làm của chúng. Dựa trên nhu cầu đó bài viết hôm nay của Mộc Food sẽ giới thiệu cho các bạn về bánh bao yến mạch và cách làm bánh bao yến mạch đơn giản tại nhà nhé!

Công dụng của yến mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt được trồng chủ yếu ở Bắc Mỹ và châu Âu. Về khía cạnh dinh dưỡng, đây được xem là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể, đặc biệt là beta glucan cùng hàng loạt các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất thiết yếu khác.

cong-dung-cua-yen-mach
Công dụng của yến mạch

Không những thế, yến mạch cũng được biết đến như loại thực phẩm sở hữu hàm lượng protein, chất béo cao hơn hẳn so với nhiều loại ngũ cốc khác.

Yến mạch có màu trắng hơi ngả vàng tự nhiên. Vị của yến mạch nhạt nhưng thơm và bùi. Đây là một sản phẩm rất thích hợp cho những người ăn chay trường bổ sung vào bữa sáng hàng ngày của mình.

Chính vì những thành phần dinh dưỡng cao trong loại thực phẩm này mà bột yến mạch có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người như:

  • Tốt cho sức khỏe, phù hợp với người ăn kiêng: Loại bột này rất giàu protein và chất xơ giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, tạo cho bạn cảm giác no lâu và cực kỳ tốt đối với những người có chế độ ăn kiêng.
  • Tốt cho hệ tim mạch: Với các chất chống oxy hóa, protein, sắt và hàng loạt dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ tim mạch và máu, giảm lượng cholesterol, ngăn ngừa bệnh ung thư, thừa cân, tiểu đường…
  • Làm đẹp da: Các thành phần dưỡng chất có trong bột yến mạch nguyên chất mang lại nhiều công dụng làm đẹp cho nhiều chị em phụ nữ.
  • Ngoài ra: Bột yến mạch có thể đốt cháy được lượng mỡ thừa và tăng khả năng hoạt động của cơ bắp, tăng dưỡng chất và độ ẩm cho da khô, da mụn, chống sự lão hóa hiệu quả. Đồng thời góp phần điều trị các loại mụn trứng cá hiệu quả, dưỡng mềm da tự nhiên.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Loại bột này góp phần tăng khả năng hoạt động tốt hơn cho hệ tiêu hóa, tránh được tình trạng táo bón.
  • Bột yến mạch cũng là thực phẩm phù hợp để đưa vào thực đơn ăn dặm và có công dụng chống lại bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ.
banh-bao-yen-mach-khong-nhan
Bánh bao yến mạch không nhân

Chính vì những công dụng nổi bật trên nên yến mạch cũng là loại ngũ cốc dinh dưỡng phổ biến được sử dụng làm nguyên liệu cho các loại bánh hay các món ăn trong đó có bánh bao yến mạch.

Cách làm bánh bao yến mạch

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh bao yến mạch bao gồm: Bột mì, sữa tươi không đường, đường, men nở, yến mạch. Ngoài ra còn các nguyên liệu cho phần nhân đối với bánh bao có nhân được lựa chọn tùy theo sở thích của bạn.

Cách chế biến

Trộn bột bánh

Trộn đều hỗn hợp gồm bột mì, sữa tươi không đường, 1 chút đường, men nở. Dùng phới dẹt trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện.

cach-lam-banh-bao-tu-yen-mach
Cách làm bánh bao từ yến mạch

Cho bột yến mạch vào phần bột, sau đó dùng tay nhồi bột đến khi tạo thành khối đồng nhất.

Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong 30 phút.

Nhào cán và tạo hình bánh

Cho bột lên một tấm giấy nến, sau đó cán mỏng, gấp lại và dàn bột khoảng 3 – 4 lần. Sau khi nhào bột sao ịn và dẻo thì cắt bột thành từng phần rồi ủ tiếp trong 30 phút. Bạn có thể tạo hình bánh bao tuy thích hoặc để nguyên phần bột khi chia đều được.

Nếu bạn làm nhân bánh thì nên trộn đều nhân rồi chia thành từng phần nhỏ bảng nhau sau đó cán dẹt phần bột đã chia và cho nhân vào giữa bao lại là hoàn tất.

Hấp bánh

Đun sôi nước sau đó cho bánh vào xửng và hấp trong 25 – 30 phút là được.

Bánh bao yến mạch có mùi thơm phức, vị ngọt ngọt, beo béo và hơn nữa rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng lại không quá ngấy gây ngán bánh.

thuong-thuc-huong-vi-thom-ngon-cua-banh-bao-yen-mach
Thưởng thức hương vị thơm ngon của bánh bao yến mạch

Cách bảo quản bánh

Bánh bao chưa hấp chín: Bọc kín bánh lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản bánh được khoảng 1 tuần.

Bánh bao sau khi hấp chín: Bọc kín bánh bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát sẽ bảo quản được 1 tuần. Nếu cho vào ngăn đá thì bảo quản được 2 tuần, khi ăn chỉ cần rã đông, hấp bánh lại là có thể thưởng thức.

Bài viết đã trình bày về công dụng của yến mạch và cách thực hiện làm bánh bao yến mạch đơn giản tại nhà. Cảm ơn sự theo dõi của các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *