Trước khi bắt tay vào công đoạn làm bánh thì công đoạn ủ bột cũng rất quan trọng. Vì vậy, cách ủ bột bánh bao ngon cũng là một vấn đề đáng được quan tâm và lưu ý. Để hiểu rõ hơn về cách ủ bột bánh bao ngon thì bài viết sẽ đi sâu vào giới thiệu sơ quan về thời gian ủ bột và một số lưu ý khi ủ bột. Hơn hết, bài viết cũng sẽ giải đáp cho bạn tại sao ủ bột bánh bao không nở.

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Cách ủ bột bánh bao ngon

Bánh bao là bữa ăn tiện lợi cho nhiều người, đặc biệt là trong những bữa sáng vội vã. Công thức làm bánh bao không quá phức tạp.Tuy nhiên, ủ bột bánh bao là một trong những công đoạn quan trọng trong việc tạo nên một chiếc bánh bao có độ phồng đủ, độ xốp, mềm mịn chuẩn. Vì vậy, để bánh bao mềm xốp hơn thì cách ủ bột bánh bao ngon là rất quan trọng.

cach-u-bot-banh-bao-ngon
Cách ủ bột bánh bao ngon

Trong quá trình làm bánh sau khi thực hiện công đoạn nhào bột, bạn nên cho phần bột này vào âu rồi dùng khăn ẩm phủ lên mặt bột. Sau đó để bột nghỉ trong 1 – 2 tiếng, lúc này bạn sẽ thấy bột nở dần đến kích thước mong muốn thì mới lấy ra làm bánh.

Nếu thời gian ủ không đủ, bột nở ra sẽ thành bánh nở kém, không được xốp. Do đó, cần ủ bột đúng thời gian cần thiết. Thời gian ủ bột cũng phụ thuộc một phần vào thời tiết. Thời tiết nóng thời gian ủ sẽ nhanh hơn, và ngược lại.

Lưu ý: Khăn ẩm khi phủ lên thau bột là để ngăn cản không khí làm bột bánh bị khô cứng và không nên “ăn bớt” thời gian ủ vì bột nở sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành phẩm.

u-bot-banh-bao
Ủ bột bánh bao

Nếu có thời gian bạn có thể làm theo phương pháp ủ bột hai lần dưới đây để có những chiếc bánh bao xốp, mềm hơn.

Sau khi ủ bột như công đoạn trên thì có thể ủ bột thêm một lần nữa vào giai đoạn sau khi cán bánh. Chia bột thành các phần đều nhau rồi khéo léo nặn thành viên bột đồng đều. Bạn để bột nghỉ khoảng 20 phút cho bột nở thêm rồi cán bánh. Như vậy bánh bao sau khi làm sẽ mềm và bông xốp hơn.

Cách ủ bột bánh bao ngon hay không ngon là dựa vào phương pháp ủ của bạn. Vì vậy, hãy lưu ý đến cách ủ bột bánh bao để có một chiếc bánh bao thơm ngon.

Xem thêm:

Bảo quản bánh bao qua đêm như thế nào?

Ăn bánh bao có tốt không?

Bột bánh bao có nên ủ qua đêm không?

Tùy vào từng loại bột sử dụng làm bánh thì sẽ có cách ủ khác nhau, nếu bạn sử dụng bột cái để làm bánh bao thì nên để qua đêm rồi sáng hôm sau làm bánh.

u-bot-banh-bao-dung-cach
Ủ bột bánh bao đúng cách

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng men nở thì chỉ cần để 1 – 2 tiếng là bột đã đạt độ nở chuẩn. Để lâu quá bột sẽ bị chua nên không thích hợp để ủ qua đêm.

Tại sao ủ bột bánh bao không nở?

Trong quá trình làm bánh cũng như ủ bột, nếu bạn nhận thấy bột bánh bao không nở ra thì có thể bạn đã phạm hai sai lầm cơ bản trong cách ủ bột bánh bao ngon hơn đó là:

– Quên không cho men nở vào khi nhào bột: Nếu bạn không cho men nở vào bột trong trường hợp chưa có kinh nghiệm làm bánh thì bột bánh bạn ủ sẽ rất khó nở ra, như vậy bánh bao làm ra sẽ rất cứng và khó ăn.

– Cho men nở không đủ định lượng vào bột bánh: Khi làm bánh tùy vào hàm lượng bột mà người ta sẽ cho hàm lượng men nở thích hợp. Vì vậy, cần xem kỹ hàm lượng từng loại để có thể giúp bột nở tốt nhất. Không nên cho quá nhiều vì như vậy sẽ khiến bột bị hỏng.

Một số điều cần lưu ý khi ủ bột bánh bao

Ngoài cách ủ bột bánh bao ngon thì trong quá trình ủ và theo dõi ủ bột bạn cần phải lưu ý một số trường hợp có thể xảy ra như:

luu-y-khi-u-bot-banh-bao
Lưu ý khi ủ bột bánh bao

– Nếu bột bánh bao bị chua là do đã cho quá nhiều bột nở hoặc bột khai, trường hợp khác là do bạn đã ủ bột quá lâu.

– Bột bánh bao bị nhão là do cho quá nhiều nước trong quá trình trộn bột, để khắc phục bạn có thể cho thêm bột khô và nhào lại.

– Bột bánh bao không qua thời gian ủ bột có thể làm cho phần vỏ bánh bị cứng.

– Nếu bánh bao bị đắng có thể là do chất lượng bột mì mà bạn đã sử dụng.

– Khi hấp ở thời gian lâu liên tục sẽ khiến bột bánh bao chuyển qua màu vàng do trong bột có định lượng trứng. Nếu bánh không chuyển qua màu ngả vàng là do vỏ bánh sử dụng loại thuốc tẩy trắng.

Trên đây là cách ủ bột bánh bao ngon và một số câu hỏi thường gặp khi ủ bột làm bánh bao. Mong rằng với những hướng dẫn trên bạn có thể cho ra đời những mẻ bánh bao ngon nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *