Các loại thực phẩm sử dụng nhân thịt miến ở Việt Nam rất phổ biến và ưa chuộng có thể kê đến như bánh gối, chả nem, bánh rán,… Do vậy, việc làm bánh bao nhân thịt miến cũng rất được yêu thích và ưa chuộng. Thay vì bánh bao nhân thịt trứng cút thông thường thì bạn có thể thêm miến vào phần nhân bánh bao sẽ giúp hương vị của bánh bao trở nên độc đáo, khác biệt mà vẫn thơm ngon. Vậy làm bánh bao nhân thịt miến như thế nào? Hãy cùng theo dõi các làm bánh bao nhân thịt miến của https://mocfood.com.vn/ dưới đây nhé!

Cách làm bánh bao nhân thịt miến

Cách làm bánh bao nhân thịt miến có phần tương tự như cách làm bánh bao thông thường nhất là phần vỏ bánh. Điểm khác biệt khi làm bánh bao nhân thịt miến với các loại bánh bao khác đó là phần nhân bánh được làm từ thịt trộn với miến và một số gia vị khác. Vì vậy trước khi bắt đầu làm bánh bao nhân thịt miến bạn cần nắm rõ kiến thức về nguyên liệu các bước tiến hành để có thể làm ra những mẻ bánh bao nhân miến thịt thơm ngon.

Nguyên liệu

Để làm được khoảng 20 chiếc bánh bao nhân miến thịt thì bạn cần chuẩn bị nhữn nguyên liệu gồm: Bột mì đa dụng 1 kg (nên dùng bột mì số 11), sữa tươi không đường 550 ml, men nở instant 14 gram, bột nở 16 gram, vani 8 gram, đường 200 gram, thịt nạc vai 800 gram, hành tím cắt nhỏ, hành tây cắt nhỏ, trứng gà, miến, nấm mèo, nấm hương, hành lá và gia vị (như muối, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn, nước mắm).

nguyen-lieu-lam-banh-bao-nhan-thit-mien
Nguyên liệu làm bánh bao nhân thịt miến

Cách làm

Đối với các loại bánh bao có nhân trong quá trình làm lúc nào cũng cần chia ra 2 công đoạn đó là làm vỏ bánh và làm nhân bánh. Quá trình làm bánh bao nhân thịt miến cũng tương tự như vậy.

Làm vỏ bánh

Bước 1: Trộn bột bánh

Cho sữa tươi, đường, bột nở, men nở instant, vani và một chút muối vào tô rồi khuấy đều cho đường tan. Sau đó cho bột mì vào tô rồi trộn đến khi bột kết dính.

Bước 2: Nhào và ủ bột

Cho một chút dầu ăn dầu ăn vào tô bột rồi dùng tay nhào bột đến khi bột tạo thành một khối dẻo mịn. Sau đó, cho bột vào tô rồi phủ kín bằng màng bọc thực phẩm để ủ bột. Nên ủ ở nơi có nhiệt độ ấm trong khoảng 1- 3 tiếng đến khi bột nở gấp đôi là được.

Làm nhân bánh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nhân bánh

so-che-nguyen-lieu
Sơ chế nguyên liệu

Thịt rửa sạch, cắt nhỏ rồi xay nhuyễn. Ngâm mềm miến trong nước ấm từ 5 – 7 phút rồi cắt khúc ngắn khoảng 5cm. Làm tương tự với nấm mèo và nấm hương đến khi nở mềm rồi rửa sạch lại và cắt sợi nhỏ.

Luộc trứng rồi cắt làm bốn phần.

Bước 2: Trộn nhân thịt miến

Cho thịt nạc xay nhuyễn, nấm hương cắt sợi, nấm mèo cắt sợi, miến, hành tây, hành tím, hành lá, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào vào tô rồi dùng tay trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Như vậy là bạn đã hoàn thành quá trình làm nhân bánh bao.

Gói bánh

Chia nhân thịt ra thành 20 phần bằng nhau, sau đó bạn miết dẹt nhân rồi cho 1 miếng trứng vào giữa rồi vo tròn.

Chia bột vỏ bánh thành 20 phần bằng nhau, vê tròn rồi cán mỏng với phần rìa mỏng hơn phần giữa.

Sau đó, tiến hành đặt nhân bánh vào giữa rồi túm mép bột lại là bạn đã hoàn thành chiếc bánh bao nhân miến thịt thơm ngon.

banh-bao-nhan-thit-mien-thom-ngon
Bánh bao nhân thịt miến thơm ngon

Hấp bánh

Đặt bánh vào giấy nến, cho vào xửng hấp, đun sôi nước rồi cho bánh vào hấp chín trong khoảng 30 phút. Khi hấp có thể phủ khăn trên nắp nồi để nức tránh nhỏ xuống làm ảnh hưởng tới thành phẩm.

Một số mẹo nhỏ khi làm bánh

Để làm bánh bao nhân thịt miến thơm ngon chúng tôi đưa ra cho bạn một số mẹo nhỏ trong từng quá trình làm bánh  như sau:

Khi nhào bột:

– Bánh bao có mùi chua là do bạn ủ quá lâu hoặc sử dụng nhiều bột nở. Còn nếu bột nhão là do cho quá nhiều nước. Để khắc phục cả 2 tình trạng trên bạn chỉ cần cho thêm một ít bột trộn vào nữa là được.

– Nhào bột bánh bao chỉ cần nhào đến khi bột thành khối mềm dẻo, bề mặt nhẵn láng, sờ vào không dính tay là được.

Khi ủ bột:

– Không nên ủ bánh quá lâu, bánh khi hấp sẽ bị nhăn nheo

– Nếu ủ bột mà vẫn không nở, có thể là do bạn quên cho men nở vào, cũng có thể lượng men nở ít hơn bột bánh bao hoặc là do bạn nhào bột chưa đủ. Do đó, các tỉ lệ bột và men phải chuẩn.

mot-so-meo-khi-lam-banh-bao-nhan-thit-mien
Một số mẹo khi làm bánh bao nhân thịt miến

– Có thể làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 50 độ C rồi tắt lò, cho bột vào ủ 3 tiếng.

– Nếu sau khi ủ bạn ấn ngón tay vào mà vết lõm vấn giữ nguyên thì bột đã đạt.

– Để vỏ bánh mềm, không bị vàng và đắng, bạn phải ủ bột đủ thời gian để bột lên men.

Khi hấp bánh:

– Không nên hấp bánh quá lâu, vì đây là nguyên nhân bánh bao hấp bị vàng. Mẹo cho bạn là bạn có thể cho một ít giấm vào nồi nước hấp để khắc phục tình trạng này.

– Trước khi hấp, bạn có thể phết một ít dầu ăn lên xửng hấp nếu không có giấy nến để lót dưới bánh tránh khi hấp bánh bị dính vào xửng.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách tự làm bánh bao nhân thịt miến của chúng tôi. Hy vọng thông tin mà chúng tôi cung cấp hữu ích dành cho bạn! Cảm ơn sự theo dõi của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *