Trước khi bắt đầu đi vào làm và tạo hình bánh bao thì cách trộn bột làm bánh bao là vô cùng quan trọng đặc biệt là đối với các loại bánh bao không nhân vì hương vị của bánh bao không nhân phụ thuộc chính vào thành phần có trong bột làm bánh. Do đó, bài viết của Mộc Food chúng tôi hôm nay sẽ hướng dẫn cho bạn cách trộn bột làm bánh bao ngọt không nhân đơn giản. Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu chi tiết nhé!

Cách trộn bột làm bánh bao

Trước khi bắt tay vào pha bột bánh bao cần chú ý chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu làm bánh bao để dễ dàng hơn trong quá trình làm bánh. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bánh bao ngọt không nhân bao gồm: bột mì, men, đường, muối và nước nếu có thể bạn cũng có thể sử dụng sữa để trộn bột bánh bao thay vì nước.

Trộn bột làm bánh bao là công đoạn quan trọng cần chú trọng khi làm bánh bao. Dưới đây là hướng dẫn cách trộn bột làm bánh bao đơn giản và tạo hương vị ngon cho bánh:

cach-tron-bot-lam-banh-bao
Cách trôn bột làm bánh bao

– Đầu tiên bạn cần cho men nở, đường vào bát và đánh tan với nước ấm.

– Để có được vị bánh mềm mại bạn cần rây bột thật min trước khi bắt đầu làm bánh. Sau đó đổ bột đã rây vào bát và trộn đều với men đã trộn trước đó. Nên để lại một chút bột mịn để dễ dàng trong quá trình tạo hình bánh bao tiếp theo.

– Sau khi trộn và pha bột làm bánh bao đều thì bạn nhào đều phần bột cho đến khi bột không còn quá dính tay là có thể đem đi ủ bột bánh bao trong khoảng 1 tiếng sẽ giúp bột lên men và nở phồng.

Sau khi trộn bột làm bánh bao xong bạn cần phải nhào bột thêm nhiều lần để bột mịn dẻo và để bột nghỉ trong khoảng 15 – 20 phút.

u-bot-lam-banh-bao
Ủ bột làm bánh bao

Ngoài ra, đối với các loại bánh bao không nhân khác bạn có thể pha bột tương tự. Thông thường khi trộn bột làm bánh bao cần tuân thủ những thành phần và tỉ lệ nhất định. Bột thường được sử dụng làm bánh bao tốt nhất ngoài bột bánh bao trộn sẵn còn có các loại bột mỳ. Vì vậy nên lựa chọn loại bột mỳ phù hợp để bánh làm ra có thể thơm ngon, mềm mịn.

Đối với các loại bột mỳ thì cần rây bột trước khi bắt đầu trộn bột như vậy có thể giúp quá trình làm bánh bột không bị vón cục.

Làm bánh bao không nhân ngọt

Để làm bánh bao không nhân ngọt ngoài trộn bột làm bánh bao cần được chú trọng thì bạn còn cần thực hiện các quá trình chế biến như các loại bánh bao thông thường.

Nặn bánh bao

Sau khi tiến hành ủ bột và nhồi bột xong bạn cần đem bột ra, lăn thành những cuộn dài rồi lấy dao cắt thành từng khoanh nhỏ (có thể ủ tiếp 30 phút nữa hoặc không).

tao-hinh-banh-bao
Tạo hình bánh bao

Sau đó nặn từng khoanh bột thành bánh bao nhỏ hay lớn tùy sở thích.

Hấp bánh bao

Sau khi tạo hình bánh xong thì có thể xếp bánh lên 1 lớp giấy mỏng như giấy nến rồi cho bánh vào xửng hấp. Chờ nước trong nồi sôi lên thì đặt xửng vào nồi hấp đến khi chín.

Sau khi bánh chín lấy ra ngoài là đã có thể thưởng thức được rồi.

Lưu ý

Cách trộn bột làm bánh bao có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình lên men của bánh và là nguyên nhân thất bại khi làm bánh mà í tai để ý. Vì vậy cần phải chú ý xem cách ủ bột khi làm các loại bánh.

hap-banh-bao
Hấp bánh bao

Thời gian ủ bột cũng vô cùng quan trọng vì nó sẽ quyết định đến độ mềm và xốp của bánh, do đó cần ghi nhớ để ủ bột đúng như hướng dẫn.

Nhiều người hấp bánh bao bị vàng do nguyên nhân là hấp quá lâu. Do đó bạn cần chú ý thời gian hấp như sau:

Nếu bạn hấp bánh bao bằng nồi cơm điện thì khoảng 20 – 30 phút là chín, hấp bằng nồi hấp bánh bao thì khoảng 15 – 20 phút là được.

Sau khi hấp, kích thước của bánh bao sẽ nở ra đáng kể, do đó khi xếp bánh vào xửng hấp cần đặt bánh cách xa nhau tạo khoảng trống cho bánh nở.

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn về cách trộn bột làm bánh bao ngọt không nhân và một số công đoạn cần thiết trong làm bánh. Hy vọng thông tin bài viết cung cấp sẽ hữu ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *