Để làm một chiếc bánh bao không khó nhưng cách làm bánh bao mềm ngon hơn thì lại không dễ dàng. Để có thể sở hữu những chiếc bánh bao thơm ngon mềm xốp như ngoài quán về cả mặt hình thức và hương vị thì bạn cần đặc biệt lưu ý trong từng công đoạn.

Hôm nay, Công ty cổ phần Đồng Quê Việt sẽ bật mí cho bạn cách làm bánh bao mềm ngon thông qua một số lưu ý trong quá trình làm bánh. Hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm nhé!

Lưu ý về nguyên liệu và tạo hình

Để sở hữu chiếc bánh bao không chỉ thơm ngon về hương vị mà còn bắt mắt về mặt hình thức bạn cần có sự lưu ý ngay từ khâu chuẩn bị trong quá trình làm bánh bao.

Loại bột

Bạn nên sử dụng bột làm bánh bao thay vì kết hợp bột mì đa dụng và bột ngô. Vì loại bột bánh bao có sẵn thường sẽ có thêm chất tẩy trắng sẽ giúp bánh bao bạn làm trắng hơn, cũng có những loại bột bánh bao không có tẩy trắng như vậy thì chiếc bánh khi làm ra sẽ có màu hơi vàng.

bot-lam-banh-bao
Bột làm bánh bao

Tuy nhiên loại bột trộn sẵn nào cũng sẽ dễ dàng làm ra những chiếc bánh bao mềm, mịn mà không bị chứa các lỗ khí bên trong.

Dầu ăn

Giống như trong nhiều công thức làm bánh khác, dầu ăn giúp làm cho bột bánh mềm và không bị khô (như một loại chất dưỡng ẩm cho bánh). Việc sử dụng dầu ăn còn giúp bánh của bạn không dễ bị dính khi nặn thuạn lợi cho quá trình làm bánh và tạo hình cho bánh.

Men

Sử dụng men giúp bánh bao nở và cho chất lượng bánh tốt hơn khi sử dụng bột nở thông thường. Vì bột nở sẽ làm kết cấu bánh trở nên mềm, xốp và tơi hơn.

men-lam-banh-bao
Men làm bánh bao

Để tiết kiệm thời gian và làm bánh nhanh hơn, bạn nên sử dụng men có thể trộn thẳng với bột thay vì sử dụng men khô. Nhưng nếu bạn thích men khô hơn thì vẫn có thể sử dụng.

Sữa và nước

Thay vì sử dụng sữa ấm hoặc nước ấm, thì sử dụng sữa hoặc nước ở nhiệt độ phòng sẽ giúp men không hoạt động ngay khi tạo hình cho bánh. Ngoài ra, nó còn giúp hạn chế xuất hiện các bong bóng khí trong khi tạo hình.

Ủ bột và nhồi bột

Đối với cách làm bánh bao mềm ngon thì việc ủ bột chắc chắn là công đoạn không thể thiếu. Người ta nói nên ủ bột bánh bao hai lần. Lần thứ nhất để bánh lên men bằng men cho dễ làm. Lần thứ hai là để đẩy hết các bóng không khí hình thành từ lần lên men đầu tiên và cho men hoạt động trở lại. Cách này sẽ giúp giữ kết cấu bánh lâu hơn. Việc ủ bột 2 lần sẽ làm chắc bột, tránh bị xẹp, nhăn do nhiệt độ thay đổi.

u-bot-va-nhoi-bot
Ủ bột và nhồi bột

Tuy nhiên, việc ủ bột quá lâu sẽ khiến những chiếc bánh sau khi hấp sẽ không mịn cho dù khi tạo hình chúng trông thật mịn màng. Vì vậy chỉ nên ủ bột một lần, tránh ủ bột trong thời gian quá dài.

Khi ủ và tạo hình xong cũng nên bọc kín phần bánh đã nặn và phần bột còn dư vì việc để bánh bên ngoài sẽ khiến phần bột bánh tiếp tục lên men không tốt cho bánh.

Nếu bạn không có máy nhồi bột thì khi nhồi bột bằng tay nên nhồi đi nhồi lại nhiều lần. Như vậy sẽ giúp bánh có kết cấu tốt hơn, phần vỏ bánh sau khi hấp cũng ít bị bung ra mà mềm mại hơn nhiều.

Tạo hình bánh

Việc tạo hình bánh rất quan trọng nếu bạn tạo hình bánh không tốt thì sẽ không đạt được một thánh phẩm tốt được. Vì vậy khi tạo hình bánh cũng cần đặc biệt chú trọng tới quá trình lăn bột, phân khối và nhồi nhân cho bánh.

Cách để đảm bảo bánh có tạo hình tốt nhất thì bạn nên lăn bánh thành hình trụ sau đó cắt ra thành từng phần riêng biệt rồi mới tạo hình và nhồi nhân, như vậy chiếc bánh sẽ chắc mịn hơn.

Cách làm bánh bao mềm ngon khi hấp bánh

Cách làm bánh bao mềm ngon và đặc biệt là trắng và nguyên vẹn bạn có thể đậy nắp nồi hấp bằng một lớp vải sạch. Khi đó, hơi nước trên nắp nồi hấp thay vì rơi xuống làm bánh hấp có những vệt vân do nước nhỏ vào thì sẽ thấm vào khăn vải như vậy chiếc bánh bạn làm sẽ hoàn hảo và ngon mắt hơn.

cach-lam-banh-bao-mem-ngon-khi-hap-banh-bao
Cách làm bánh bao mềm ngon khi hấp bánh bao

Nên hấp bánh ở nhiệt độ thấp vì nhiệt độ trung bình và cao sẽ làm cho bánh không mịn và nở rộng sang một bên. Nhiệt độ thấp có thể đảm chiếc bánh nở đều và mềm mịn.

Để bánh nằm yên trong nồi hấp trong 3 phút trước khi mở nắp sẽ giúp bánh không bị xẹp và co lại.

Vậy cách làm bánh bao ngon mềm tốt nhất chính là lưu ý đến từng điểm nhỏ trong quá trình làm bánh. Nhìn thì có vẻ phức tạp nhưng nếu bạn bắt tay vào làm bạn sẽ nhận ra nó cũng không quá khó để làm theo. Cách làm bánh bao mềm ngon là phần chia sẻ của chúng tôi!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *