Trong số những loại bánh bao không nhân nổi bật phải kể đến bánh bao lá dứa vì hương vị thơm ngon và màu sắc đặc biệt của chúng. Dù vậy, nhưng cách làm bánh bao lá dứa rất đơn giản. Bạn có thể tìm hiểu về cách làm bánh bao lá dứa trong bài viết của Mộc Food dưới đây!

Bánh bao lá dứa

Lá dứa là một nguyên liệu quen thuộc để tạo nên gam màu xanh cho những món bánh thơm ngon, món chè bắt mắt.

Cùng với tác dụng đó người ta đã sáng tạo ra một loại bánh bao mới đó là bánh bao lá dứa. Ngoài ra, mùi thơm của lá dứa lưu lại khi chế biến cũng là một điểm độc đáo tạo nên hương vị khác biệt cho món ăn.

banh-bao-la-dua
Bánh bao lá dứa

Bánh bao lá dứa là một loại bánh bao chay không nhân thơm ngon và rất được ưa chuộng nhờ màu sắc bắt mắt, hương thơm và vị béo ngậy của bánh khi ăn.

Bánh bao lá dứa là một món ăn khai vị rất đặc biệt. Hơn hết, bánh bao lá dứa rất thích hợp để ăn giảm cân bên cạnh bánh bao chay trắng đơn điệu, bánh bao lá dứa có thể dễ dàng giúp bạn thay đổi khẩu vị nên rất được ưa chuộng.

Cách làm bánh bao lá dứa

Để làm ra những mẻ bánh bao lá dứa thơm ngon bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu làm bánh phù hợp bao gồm: Bột mỳ, men nở, lá dứa, đường cát, nước lọc, muối. Mỗi loại nguyên liệu nên chọn một tỉ lệ nhất định phù hợp với số lượng bánh bạn định chế biến.

Về cơ bản quá trình làm bánh bao không nhân bao giờ cũng có 4 bước cơ bản là: trộn bột, ủ bột, tạo hình bánh và hấp bánh. Tuy nhiên , đối với làm bánh bao lá dứa bạn còn cần lưu ý thêm về quá trình phân chia bột cho phù hợp như sau:

Trộn bột bánh bao

– Đầu tiên cần sơ chế sách các nguyên liệu có trong bánh bao: Lá dứa cần rửa sạch, cắt khúc ngắn và rồi cho vào máy sinh tố xay nhuyễn cùng chút nước. Sau đó lọc qua rây để lấy nước cốt rồi để riêng.

cach-lam-banh-bao-la-dua
Cách làm bánh bao lá dứa

– Tiếp đó chia men nở làm 2 phần bằng nhau. Một phần hòa tan vào nước cốt lá dứa và chút đường. Một phần hòa tan vào nước lọc và  đường còn lại. Sau đó để khoảng 10 phút cho men hoạt động.

– Sau đó lấy rây lọc lấy bột bánh và đựng trong 2 cái tô lớn, sau đó đổ từ từ hỗn hợp men, sữa và nước cốt lá dứa trộn sẵn vào nhào đều.  Khi nặn bánh bạn có thể kết hợp màu trắng xanh cho bánh bao rất đẹp mắt.

Trong trường hợp bạn muốn làm bánh bao lá dứa một màu xanh thì có thể trộn hoàn phần bột và men vào bát mà không cần chia ra.

Quá trình ủ bột

Sau khi trộn bột xong thì đặt bột vào âu khác nhau rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại ủ khoảng 1 tiếng cho bột nở gấp đôi. Khi bột đã bở, bạn nhào đến khi bột mịn rồi ủ thêm 20 phút nữa.

Tạo hình bánh bao

tao-hinh-banh-bao-la-dua
Tạo hình bánh bao lá dứa

Đối với bánh bao hai màu trắng xanh: Khi bột đã nở bạn lấy ra nhào lại rồi cán 2 khối bột thành 2 hình chữ nhật mỏng. Sau khi hết thời gian ủ bánh, bạn cho 2 tô bột ra nhào thật mịn. Mỗi loại cán thành những hình chữ nhật dẹt mỏng. Đặt loại lên nhau, cán nhẹ để 2 loại dính vào nhau rồi cuộn tròn lại. Cắt thành từng khối vừa phải.

Đối với bánh bao một màu xanh thì bạn nhào bột rồi cắt khúc bột tạo hình như bánh bao thông thường.

Tùy theo sở thích mà bạn có thể cuộn tròn hoặc viên thành những dải dài.

Hấp bánh bao

Trước khi tiến hành hấp bánh bao bạn nên lót giấy nến dưới mỗi chiếc bánh rồi đem hấp chín.

hap-banh-bao-la-dua
Hấp bánh bao lá dứa

Cho xửng hấp lên bếp, đun sôi rồi cho bánh bao vào hấp. Thời gian chừng 30 phút. Kết thúc thời gian hấp, bạn cho bánh bao ra và thưởng thức.

Để có những mẻ bánh bao thơm ngon bao giờ cũng cần trải qua một quá trình tốn công, tỉ mỉ trong từng công đoạn. Bài viết đã trình bày và hường dẫn cho bạn cách làm bánh bao lá dứa thơm ngon mà vô cùng đơn giản.

Hy vọng công thức và hướng dẫn trong bào viết có thể giúp bạn cho ra lò mẻ bánh bao thơm ngon, hấp dẫn. Cảm ơn sự theo dõi của các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *