Bột nở gần như là thành phần quan trọng không thể thiếu nếu bạn muốn làm bánh bao một cách nhanh gọn. Bột nở làm bánh bao có thể giúp cho bánh bao bạn làm mềm hơn, ngon hơn và nhất là có thể giúp các bạn chưa từng làm bánh bao có thể tối giản quá trình làm bánh hơn. Vì vậy hôm nay Mộc Food sẽ giới thiệu tới các bạn cách dùng bột nở làm bánh bao nhất là phần vỏ bánh một cách đơn giản.

Hãy cùng theo dõi nhé!

Dùng bột nở làm bánh bao

Bánh bao là món ăn đơn giản, dễ làm mà lại ngon và rất tiện dụng. Chính vì vậy, bánh bao đã trở thành món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, bánh bao ngoài hàng rất khó để kiểm soát chất lượng, nhưng nơi kinh doanh không đảm bảo thường cho chất làm trắng hay các loại phụ gia thực phẩm khác vào bánh để có giúp bánh bắt mắt về mặt thị giác.

dung-bot-no-lam-banh-bao
Dùng bột nở làm bánh bao

Bột nở làm bánh bao cũng là một dạng phụ gia làm bánh tuy nhiên là một loại phụ gia được phép dùng với hàm lượng nhất định sẽ không gây hại quá nhiều tới sức khỏe của bạn và gia đình.

Làm bánh bao bằng bột nở

Bước 1: Chọn một chiếc tô lớn, một cái rây, rây kĩ bột ngô, bột nở, bột mì, đường và một ít muối vào tô. Sau đó lấy một thìa đường, men, cho vào trong sữa ấm (cần lưu ý cân bằng sữa ở độ ấm vừa phải, nếu sữa quá nóng hoặc quá nguội, sẽ làm chết men).

Bước 2: Đợi trong khoảng 15 phút, sau đó tiến hành cho hỗn hợp bột đã rây lúc ban đầu vào trong men, khuấy đều. Sau đó dùng tay để nhào bột, nhào kỹ, nhào để tay để bột mịn, càng nhào kỹ bột càng đẹp thì bánh bao sẽ càng ngon. Cuối cùng ủ bột trong khoảng từ hai đến ba tiếng để giúp cho bột được nở hết cỡ.

cach-lam-banh-bao-voi-bot-no
Cách làm bánh bao với bột nở

Bước 3: Đối với các nguyên liệu làm nhân bánh thì bạn có thể làm các loại nhân bánh khác nhau còn với bánh bao nhân thịt miến thì bạn cần trộn đều các nguyên liệu như thịt nạc băm, hành tây, hành tím, miến, lạp xưởng, nấm với nhau, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị. Sau đó, chia hỗn hợp này thành từng miếng nhân nhỏ với một quả trứng cút vào giữa, và bóp cho chặt, để nhân chắc không bị bung, vỡ khi hấp.

Bước 4: Sau hai, ba tiếng, bột đã nở đủ, chia bột này thành từng phần nhỏ, tùy thuộc vào kích cỡ bánh bao mà bạn muốn làm. Sau đó dùng cây cán bột, cán bột cho mỏng, đặt nhân vào giữa miếng bột rồi cuộn lại cho bánh có hình tròn. Cuộn khéo và chắc tay để bánh không bị lòi nhân ra ngoài.

Bước 5: Đặt bánh ở nơi khô ráo, phủ khăn lên bánh bao, và ủ tiếp trong khoảng nửa tiếng, 45 phút để men tiếp tục nở.

Bước 6: Chuẩn bị nồi hấp, cho một chút giấm vào nồi nước để sau khi hấp, bánh bao sẽ có màu trắng đẹp mắt. Trong quá trình hấp, sử dụng một chiếc khăn để phủ lên mặt nắp nồi hấp, tránh để hơi nước bốc lên, tạo thành giọt rơi vào bánh, sẽ làm hỏng bánh.

su-dung-xung-hap-banh-bao
Sử dụng xửng hấp bánh bao

Bước 7: Hấp bánh trong khoảng 20 đến 25 phút, có bạn có thể cắm tăm vào lớp vỏ, nếu tăm không ướt, thì bột đã chín. Lấy bánh ra khỏi nồi hấp và thưởng thức.

Bột nở làm bánh bao được làm chủ yếu cùng với bột mì nên sau khi làm xong bánh sẽ rất hấp dẫn, thơm ngon với vỏ bánh trắng cùng phần nhân bên trong đậm đà, mang hương vị đặc trưng. Nếu ăn không hết, bạn có thể bọc kín bánh lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Một số sai lầm thường gặp 

Khi dùng bột nở làm bánh bao với bột mì thì sẽ không tránh khỏi một số sai lầm khá phổ biến thường gặp như sau:

– Vỏ bánh bao không trắng trẻo mà chuyển sang màu vàng là do thời gian hấp bánh bao quá lâu, làm vỏ bánh chuyển dần sang màu vàng.

– Nếu vỏ bánh bao bị cứng là do thời gian ủ bột, bột bánh bao tiếp xúc với không khí. Do đó, nên ủ bánh bao trong khu vực nóng và ẩm, nên phủ lên nồi hoặc xửng hấp bánh bao một chiếc khăn ướt để đảm bảo chất lượng của vỏ bánh.

mot-so-luu-y-khi-lam-banh-bao
Một số lưu ý khi làm bánh bao bằng bột nở

– Bột bánh bao bị nhão là do cho quá nhiều nước vào bột bánh

– Nếu bột bánh bao bị chua hoặc có mùi ngai ngái là do cho quá nhiều men vào bánh hoặc thời gian ủ bột bánh bao quá lâu.

Làm bánh bao rất đơn giản nhưng cũng là một quá trình cần sự tỉ mỉ nếu không sẽ rất dễ dẫn đến thất bại khiến bánh làm ra không ngon. Vì vậy, cần lưu ý khi làm bánh để có mẻ bánh thơm ngon.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách dùng bột nở làm bánh bao. Hy vọng rằng thông tin bài viết cung cấp sẽ hữu ích dành cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *