Trong quá trình chế biến món ăn người ta thưởng sử dụng thêm các phụ gia thực phẩm nhằm giúp thêm hương vị và màu sắc cho món ăn. Tương tự trong bánh bao cũng vậy, phụ gia bánh bao được thêm vào bánh bao với nhu cầu làm cho bánh mềm xốp hơn hay trắng hơn.

Tuy việc sử dụng các phụ gia thực phẩm có thể mang lại một số lợi ích nhất định nhưng khi sử dụng quá nhiều phụ gia thực phẩm sẽ gây ra những tác hại đối với cơ thể người sử dụng. Vậy lợi ích và tác hại của việc sử dụng các phụ gia thực phẩm là gì? Hôm nay Mộc Food sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây nhé!

Phụ gia thực phẩm

Các phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản (hóa chất bảo quản) hay cải thiện hương vị và bề ngoài của thực phẩm.

cac-phu-gia-thuc-pham
Các phụ gia thực phẩm

Trộn thêm các phụ gia thực phẩm vào thức ăn hoặc thức uống có thể tránh thực phẩm bị hỏng tăng thời gian bảo quản mà vẫn không làm thay đổi chất lượng hay hương vị của sản phẩm.

Ngoài ra, có thể sử dụng các phụ gia thực phẩm để có được một tính chất nào cho thực phẩm như để cho chúng dai hơn, giòn hơn với màu sắc hoặc một mùi vị thích hợp dễ hấp dẫn người tiêu dùng.

Chất phụ gia có thể có nguồn gốc thiên nhiên, hay được tổng hợp hoặc bán tổng hợp, và cũng có thể được tổng hợp từ vi sinh vật, chẳng hạn như các loại enzymes. Trên thực tế các phụ gia thực phẩm cũng có thể là vitamin được người ta cho thêm vào thực phẩm để tăng thêm tính bổ dưỡng, …

Hai mặt lợi hại của các phụ gia thực phẩm

Tác dụng tích cực

Phụ gia được chế tạo nhằm mục đích giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trong quá trình chế biến món ăn. Vì vậy, nếu trong quá trình sử dụng các phụ gia thực phẩm mà sử dụng đúng loại, đúng liều lượng thì các phụ gia thực phẩm sẽ mang lại những tác dụng tích cực như:

tac-dung-cua-phu-gia-thuc-pham
Tác dụng của phụ gia thực phẩm

– Sáng tạo được nhiều sản phẩm phù hợp với sở thích và khẩu vị của người tiêu dùng.

– Giữ được chất lượng toàn vẹn của thực phẩm cho tới khi sử dụng. Sản phẩm sẽ không dễ biến chất và việc bảo quản sẽ dễ dàng hơn.

– Giảm bớt độ khó và dễ dàng hơn trong hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ đó giúp làm tăng giá trị thương phẩm và sức hấp dẫn của sản phẩm trên thị trường.

– Các chất phụ gia có thể giúp tăng thời gian bảo quản cho sản phẩm, các sản phẩm sẽ ít bị hỏng hơn để có thể kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm: Ăn bánh bao có tốt không

Tác hại của phụ gia thực phẩm

Các chất phụ gia được chế tạo ra với mục đích tích cực, tuy nhiên việc lạm dụng các chất phụ gia với những mức liều lượng cao hoặc sử dụng các chất phụ gia không được sử dụng cho sản phẩm thì sẽ gây lên những hậu quả khôn lường cho sức khỏe của người sử dụng như:

– Gây ngộ độc cấp tính: Khi dùng quá liều cho phép thì cơ thể khó mà tiếp thu từ đó sẽ gây ra những chất độc trong cơ thể và gây ngộ độc cấp tính sau khi sử dụng thực phẩm.

– Gây ngộ độc mạn tính: Trong thời gian dài sử dụng các chất phụ gia có hại thì dù dùng liều lượng nhỏ thường xuyên, liên tục chúng sẽ tích lũy trong cơ thể, gây tổn thương lâu dài.

tac-hai-cua-cac-phu-gia-thuc-pham
Tác hại của các phụ gia thực phẩm

– Có nguy cơ gây hình thành khối u, ung thư, đột biến gen, quái thai, nhất là các chất phụ gia tổng hợp.

– Ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm: Phá hủy các chất dinh dưỡng, vitamin…

Hiện nay, vì việc lạm dụng các phụ gia thực phẩm trong thực phẩm đã kéo theo rất nhiều hệ lụy. Vì vậy, khi mua thực phẩm người tiêu dùng rất lo lằng về việc cho các chất phụ gia vào thực phẩm. Tuy nhiên, để thực phẩm có thể sử dụng lâu hơn với thời gian bảo quản dài việc sử dụng phụ gia là điều khó tránh khỏi. Bạn nên xem xét liều lượng của các phụ gia thực phẩm khi mua để đảm bảo hơn về chất lượng sản phẩm và sức khỏe cá nhân.

Các phụ gia thực phẩm cũng có những lợi ích nhất định, không phải tất cả các loại phụ gia đều có hại. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi mua để có thể kiểm soát và lựa chọn cho mình loại thực phẩm tốt nhất!

Cảm ơn sự theo dõi của các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *