Bánh bao là một món ăn vô cùng quen thuộc của mọi người dân Việt. Tuy nhiên, thay vì một loại bánh bao người ta sáng tạo ra rất nhiều các loại nhân bánh bao khác nhau để phù hợp và đa dạng món ăn này với sở thích của nhiều đối tượng khác nhau. Nhờ vậy mà cho đến ngày nay bánh bao không chỉ dừng lại ở các loại bánh bao chay, bánh bao không nhân hay bánh bao nhân thịt đơn thuần mà còn có rất nhiều các loại nhân bánh bao đa dạng về nguyên liệu và giá thành.

Hãy cùng Mộc Food tìm hiểu về các loại nhân bánh bao thường được sử dụng trong bài viết dưới đây nhé!

Nhân làm bánh bao?

Bánh bao có nhân là món ăn ngon đem lại nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể thay vì các loại bánh bao chay không nhân. Bánh bao có nhân có thể giúp cho hương vị của bánh bao ngon hơn tùy theo khẩu vị của từng người.

Nhân làm bánh bao thông thường bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm khác nhau như thịt heo, thịt bò, rau, trứng các loại quả hạt,…và chế biến chúng tùy theo sở thích.

nhan-lam-banh-bao
Nhân làm bánh bao

Bạn đầu khi bánh bao mới ra đời người ta chỉ làm ra những chiếc bánh bao không nhân đơn giản hay những chiếc bánh bao thịt, tuy nhiên để bánh bao ngon hơn thay vì sử dụng như một món ăn kèm người ta đã tạo nên các phần nhân độc đáo khác nhau và sáng tạo ra các hương vị nhân bánh khác nhau như bánh bao xá xíu, bánh bao thịt trứng hay các loại bánh bao nhân đậu,…

Từ đó, bánh bao đã trở thành món ăn được yêu thích với sự đa dạng về các loại nhân bánh bao và hương vị thơm ngon mà chúng mang lại.

Các loại nhân bánh bao

Có rất nhiều các loại nhân bánh bao khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản người ta có thể phân loại nhân bánh bao thành hai loại chính đó là bánh bao nhân măn và bánh bao nhân ngọt.

cac-loai-nhan-banh-bao
Các loại nhân bánh bao

Bánh bao nhân mặn

Các loại bánh bao nhân mặn thông thường đều được làm từ các món ăn mặn như thịt, trứng, hải sản kết hợp với rau, củ quả. Người ta thường sử dụng các loại thịt băm nhỏ trộn đều với các loại gia vị khác tạo thành nhân bánh. Thông thường các loại thịt này sẽ được chế biến dưới dạng một món ăn sau đó được làm thành nhân bánh.

Ngoài ra, các loại nhân bánh bao mặn cũng sẽ được biến tấu tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình. Bạn có thể làm nhân bánh bao từ thịt bò, thịt lơn, thịt gà, hải sản cùng với bất kỳ gia vị nào khác. Có thể nói phần nhân bánh bao mặn rất đa dạng, chỉ cần là món ăn thường ngày thì bạn đều có thể sử dụng làm bánh bao nhân mặn.

Các loại nhân bánh bao mặn quen thuôc và nổi bật có thể kể đến như: bánh bao nhân thịt trứng, bánh bao xá xíu, bánh bao trứng muối, bánh bao nhân thịt bò, bánh bao thịt gà, … và rất nhiều các loại nhân bánh bao mặn đa dạng và độc đáo khác.

banh-bao-nhan-man
Bánh bao nhân mặn

Có những loại nhân bánh bao mặn đặc biệt khác ví dụ như bánh bao súp ( hay còn gọi là tiểu long bao của Trung Quốc), với loại bánh bao này thì phần nhân của bánh bao gồm thịt và nước súp (hay nước canh) rất thơm ngon và nổi bật.

Xem thêm:

Phương pháp làm bánh bao không cần bột nở

Bánh bao kim sa là gì?

Bánh bao nhân ngọt

Ngoài các loại bánh bao nhân mặn thì các loại bánh bao nhân ngọt cũng nổi bật không kém, phù hợp với sở thích của những người “hảo” ngọt.

Bánh bao nhân ngọt thông thường được làm từ các loại hạt hay củ quả với hương vị ngọt nhẹ nơi đầu lưỡi khi thưởng thức như đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, bí đỏ,…

Khi làm bánh bao ngọt người ta thường nấu nhuyễn các loại hạt quả trộn với đường để tạo vị ngọt cho phần nhân bánh. Phần vỏ bánh cũng có thể sử dụng phần nước xay nhuyễn của củ quả để thêm phần hấp dẫn về mặt hình thức cho bánh.

Để làm được một chiếc bánh bao ngon người ta cũng có thể sử dụng kết hợp các nguyên liệu khác nhau như đậu xanh với dừa, hay với lạc tạo hương vị độc đáo và béo ngậy cho bánh.

Các loại nhân bánh bao ngọt thích hợp là món điểm tâm chiều và cũng là món ăn thảo mãn khẩu vị của những người thích hương vị ngọt ngào buổi sớm mai.

banh-bao-nhan-ngot
Bánh bao nhân ngọt

Các loại nhân bánh bao ngọt thường thấy ở Việt nam có thể kể đến như: bánh bao nhân đậu xanh, đậu đỏ, bánh bao chỉ, bánh bao bí đỏ, bánh bao khoai môn,… đều là những hương vị bánh bao thơm ngon.

Bạn có thể lựa chọn bánh bao tùy theo khẩu vị cá nhân cũng có thể lựa chọn đổi món cho bữa ăn của mình để đỡ ngán hơn.

Bánh bao là một món ăn với nhiều giá trị dinh dưỡng mà giá thành không quá cao rất thích hợp cho bữa ăn của bạn. Bài viết đã giới thiệu cho bạn các loại nhân bánh bao thơm ngon và phân loại của chúng. Hy vọng rằng mỗi loại nhân bánh bao khác nhau đều sẽ để lại dấu ấn và hương vị thơm ngon cho mọi người!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *