Như bạn đã biết thì các loại bột mì đa dụng làm bánh bao rất phổ biến trong quá trình làm và chế biến bánh bao tại nhà. Vì vậy, việc áp dụng các loại bột mì đa dụng đã không còn quá xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại nào trong các loại bột mì đa dụng làm bánh bao thì lại là một vấn đề đáng chú trọng vì chất lượng bột mì ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và hương vị của bánh bao.

Do đó, bài viết hôm nay của Mộc Food sẽ giới thiệu tới các bạn các loại bột mì đa dụng làm bánh bao thích hợp nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Chất lượng bột ảnh hưởng như thế nào?

Bột làm bánh là nguyên liệu quan trọng hàng đầu khi làm các loại bánh. Đặc biệt là với bánh bao bởi sự yêu cầu nghiêm khắc về vỏ bánh đó là sự mềm xốp đặc trưng khi ăn bánh bao.

chat-luong-bot-anh-huong-nhu-the-nao-toi-chat-luong-banh
Chất lượng bột ảnh hưởng như thế nào tới chất lượng bánh

Khi vỏ bánh bao có một kết cấu hoàn hảo thì bất kể nhân bánh là loại nhân nào đều phù hợp và cho ra hương vị bánh thơm ngon nhất. Vì vậy, có thể nói chất lượng vỏ bánh quyết định chất lượng bánh bao. Và nguyên liệu quan trọng nhất để làm vỏ bánh là bột. Do đó, chất lượng bột chính là yếu tố gián tiếp chủ chốt quyết định chất lượng của bánh bao.

Các loại bột mì đa dụng làm bánh bao

Bột làm bánh bao quan trọng nhất là bột mì và thường thấy nhất là các loại bột mì đa dụng (với hàm lượng protein là 11%). Tuy nhiên, bột mì đa dụng cũng có rất nhiều loại. Các loại bột mì đa dụng thường thấy nhất khi làm bánh bao gồm:

cac-loai-bot-mi-da-dung
Các loại bột mì đa dụng

Bột mì Hoa Ngọc Lan

Hàm lượng protein của bột mì Hoa Ngọc Lan là 10-11%, một tỉ lệ chuẩn thích hợp khi làm bánh bao..

Sử dụng bột mì Hoa Ngọc Lan làm bánh bao thì sẽ có được những mẻ bánh bao làm ra trắng không khác gì so với ngoài hàng và các loại nguyên liệu bánh bao chuyên dụng khác. Đây là điểm mạnh lớn nhất của bột mì Hoa Ngọc Lan khi làm bánh bao.

Ngoài ra, độ hút nước của loại bột này luôn ổn định vì vậy khi nếu bạn muốn để bột mì để càng lâu thì độ hút nước chính là yếu tố quan trọng đảm bảo quá trình làm bánh thành công. Vì khi đó bạn sẽ không cần phải canh xem bột đủ nước chưa hay cần phải thêm nước và sử dụng khoảng thời gian đó bạn có thể đi chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh bao khác.

Bột mì Meizan

Hàm lượng protein của bột mì Meizan ghi trên bao bì nhỏ nhất là 9.5%, nghĩa là độ protein thấp nhất nhưng lại là loại bột có độ protein cao nhất. Đây là điểm yếu rất lớn Meizan, vì như vậy bột mì sẽ không ổn định.

Bột mì Meizan cũng là một nguyên liệu làm bánh bao thích hợp tuy nhiên vì tính ổn định của loại bột này không cao nên người ta thường ít sử dụng khi làm bánh bao mà hay sử dụng để làm bánh mì hơn.

bot-mi-meizan
Bột mì đa dụng meizan

Bột mì Bông Hồng Xanh

Đây là loại bột phổ biến trong các loại bột mì đa dụng và được nhiều người đề cử để làm nguyên liệu làm bánh bao nhất, trước hết vì bột rất trắng làm thành phẩm vỏ bánh đạt yêu cầu.

Mặc dù là bột ghi 10-11% độ protein nhưng theo như cảm nhận bột chỉ tầm 9,5% nên nếu bạn sử dụng bột Bông Hồng Xanh thì nên giảm lượng chất lỏng trong các công thức làm bánh bao.

Bột mì Baker Choice số 11

Chỉ số protein của Baker Choice rất ổn tuy nhiên lại thường xuyên gặp vấn đề về độ hút nước. Do đó, độ ổn định trong quá trình làm bánh không cao nhưng vẫn là một loại bột mì có thể sử dụng và thích hợp khi làm bánh bao.

Mặc dù vậy, nhưng khi lựa chọn loại bột này để làm bánh bao thì bạn nên cho nhiều nước hơn để dễ dàng nhồi bột hơn giúp bánh mềm hơn.

bot-mi-bakers-choice-so-11
Bột mì bakers choice số 11

Bột mì Xe Đạp

Đây là một hãng sản xuất bột mì còn khá mới nhưng chất lượng khá ổn. Độ protein là 9-11%, bột tương đối trắng, cho ra sản phẩm thơm ngon kể cả không dùng sữa hoặc nước cốt dừa, bạn có thể sử dụng bột để làm món bánh bao nhân thịt cực ngon.

Để làm bánh bao, bạn có khá nhiều lựa chọn về nguyên liệu đặc biệt là về các loại bột vì ngoài các loại bột mì đa dụng ra còn có khá nhiều loại bột mì chuyên dụng làm bánh bao khác nữa.

Vì vậy để làm ra bánh bao thơm ngon thì việc tìm hiểu về các loại bột nói chung và các loại bột mì đa dụng nói riêng sẽ giúp bạn giảm bớt khó khăn trong quá trình làm bánh. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ phù hợp với các bạn!

Cảm ơn vì sự theo dõi của các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *