Là cội nguồn của bánh bao hiện nay, là nơi phát triển và truyền hóa văn hóa và sản phẩm bánh bao vì vậy các loại bánh bao Trung Quốc vẫn luôn là điểm nhấn nổi bật trong nền văn hóa của “đất nước tỉ dân”. Do đó, đối với các du khách đến với Trung Quốc thì việc thưởng thức những chiếc bánh bao thơm ngon là điều hiển nhiên. Vậy các loại bánh bao Trung Quốc nổi bật bao gồm những loại nào? Hôm nay, bài viết của Mộc Food sẽ giới thiệu cho bạn các loại bánh bao Trug Quốc nổi bật trong nền văn hóa ẩm thực của nước này!

Một số loại bánh bao truyền thống

Các loại bánh bao Trung Quốc vô cùng đa dạng và phổ biến từ xa xưa và vô cùng nổi bật trong nền văn hóa ẩm thực của đất nước có thể kể đến một số loại bánh bao truyền thông như:

Xiaolong Bao (Tiểu long bao)

cac-loai-banh-bao-trung-quoc
Các loại bánh bao Trung Quốc

Đây là một loại bánh bao truyền thống đặc biệt được bắt nguồn từ một vùng ngoại ô của Thượng Hải. Loại bánh bao này có nhân làm từ tôm, thịt hay các loại hải sản với nước dùng nóng hôi hổi, chỉ cần cắn nhẹ một miếng là vị nhân đậm đà tứa ra đầu lưỡi, mềm, thơm…Đây là điểm độc đáo đặc biệt làm nên hình ảnh của loại bánh bao này. Bạn sẽ không sợ ăn bánh bao sẽ bị khô như bánh bao thông thường nữa.

Har Gow (Há cảo)

Há cảo là một loại bánh bao có nguồn gốc từ Triều Châu và thường được dùng vào các bữa ăn sáng hoặc là món điểm tâm. Loại bánh này cũng như các loại bánh bao với lớp vỏ ngoài há cảo được làm từ hỗn hợp bột mì, bột há cảo và bột năng. Bên trong chiếc bánh là các loại nhân rất đa dạng bao gồm thịt, tôm, cùng các loại rau củ quả… Bạn có thể lựa chọn các phương pháp chế biến bánh bao khác nhau cho há cảo, hấp hay chiên đều là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Hun tun (Hoành thánh)

Cũng như các loại bánh bao Trung Quốc truyền thông khác hoành thánh được làm từ bột mì, có nhân là hỗn hợp thịt, hải sản và rau băm nhỏ. Hoành thánh có thể ăn riêng kèm với nước xốt gia vị hoặc tại vùng Quảng Đông, hoành thánh được dùng nhiều trong món mỳ vằn thắn, súp vằn thắn. Ngoài ra, hoành thánh có thể đem hấp hoặc chiên rán tùy vào khẩu vị mỗi người.

Shui jiao (Sủi cảo)

sui-cao
Sủi cảo

Sủi cảo có hình “bán nguyệt” với đường viền đều. Phần vỏ bánh được làm từ bột mì trộn đều, bọc bên trong nó là nhân bánh. Nhân bánh làm từ hỗn hợp các loại rau củ và thịt lợn băm.

Sủi cảo còn có tên gọi là “bánh chẻo”, nó được xem là một nét đặc trưng trong văn hóa Trung Quốc vào ngày Tết Nguyên Đán người người nhà đều sẽ ăn sủi cảo.

Các loại bánh bao Trung Quốc phổ biến khác

Bên cạnh các loại bánh bao Trung Quốc truyền thông thì cũng có rất nhiều các loại bánh bao Trung Quốc phổ biến khác như:

Thang Bao (Bánh bao nước)

So với các loại bánh bao trên thế giới khác thì bánh bao nước được xem là loại bánh bao vô cùng đặc biệt. Thang Bao là món ăn rất độc đáo với bột mì, vỏ mỏng, bên trong là nhân thịt như các loại bánh dim sum khác và cộng thêm một thành phần rất đặc biệt, đó là “thạch da lợn”. Vì vậy, khi hấp ở nhiệt độ cao, thạch sẽ tan ra, tạo thành một dung dịch nóng sốt, vừa miệng và “béo” hơn nhiều so với bánh bao thông thường. Điều đặc biệt là người ta thường sử dụng ống hút khi ăn loại bánh bao này.

Sheng Jian Bao (Bánh bao chiên)

Sheng Jian Bao là một loại bánh bao chiên đặc sản, là món ăn sáng phổ biến nhất ở Thượng Hải kể từ đầu những năm 1900. Chiếc bánh bao này có một lớp vỏ mềm mại, bên trong có nhân thịt viên và nước dùng nóng hổi, thơm lừng.

Momo Bao (Bánh bao momo)

banh-bao-momo
Bánh bao momo

Momo Bao là món bánh bao bắt nguồn và rất phổ biến tại Tây Tạng, với hai hình dạng khác nhau là hình tròn hoặc hình trăng lưỡi liềm. Nhân bánh là hỗn hợp gồm khoai tây và rau băm nhỏ, thịt gà hoặc bò cùng các gia vị như gừng, rau mùi và tỏi.

Những chiếc bánh MoMo Bao sau khi được làm xong thì đem hấp chín hoặc chiên, ăn kèm với nước sốt ớt tự chế và một bát canh khiến hương vị của bánh càng thêm ngon hơn.

Manti Bao (Bánh bao manti)

Bánh bao Manti có nhân là một hỗn hợp gồm thịt, thường là thịt cừu hoặc thịt bò, được bọc trong một lớp vỏ bột mì, sau đó đem luộc hoặc hấp. Bánh bao này có một hương vị rất lạ mà bạn khó có thể nào hình dung và trở thành điểm độc đáo của bánh.

Manti Bao hấp chín sẽ được rưới đầy hỗn hợp sốt làm từ sữa chua, bơ đun chảy, tỏi và bột gia vị, tạo thành một món ăn rất đẹp mắt.

Shao mai (Xíu mại)

Shao mai có hình dáng độc đáo hơn so với các loại bánh bao Trung Quốc khác. Hơn nữa, món bánh này mềm, khá dễ làm và giá thành rẻ.

Nhân bánh đa dạng được làm từ thịt lợn, rau củ, hải sản và các loại nấm… được gói trong một lớp vỏ mỏng. Như vậy hương vị của bánh chính là điều tinh túy mà phần nhân bánh mang lại cho bạn.

Tangyuan (Yuan xiao)

tangyuan
Tangyuan

Tangyuan hay còn gọi là Yuan xiao là một loại bánh bao đặc trưng trong Lễ hội đèn lồng biểu thị cho sự đoàn tụ, hài hòa và vui vẻ trong gia đình.

Tangyuan có hình tròn, vỏ ngoài của bánh được làm bằng bột gạo nếp, bên trong là các loại nhân ngọt có thể là từ vừng, bột đậu, hoặc trái cây khô… Sau khi làm xong, bánh có thể được luộc, chiên hoặc hấp. Tangyuan có vị ngọt, thơm và ăn rất ngon. Mỗi cách đều tạo ra vị ngon riêng.

Trên đây là các loại bánh bao Trung Quốc phổ biến hiện nay! Cảm ơn sự theo dõi của các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *