Bánh bao là một món ăn có lịch sử lâu đời vì vậy nó không chỉ phổ biến tại Châu Á mà các loại bánh bao trên thế giới cũng có rất nhiều dạng biến tấu dựa trên hình thái cơ bản của bánh bao. Ở mỗi một đất nước sẽ có những loại nhân khác nhau như bánh bao nhân mặn hay bánh nhân ngọt, bánh hoa quả hay nhân thịt, ngoài ra hình thái của bánh cũng sẽ sự khác biệt nhất định, tùy theo khẩu vị, trình độ sáng tạo và phong tục của mỗi đất nước.

Bạn có thể bất ngờ bởi sự đa dạng của các loại bánh bao trên thế giới, không dừng lại ở sự thay đổi về hình dáng , nguyên liệu mà cách chế biến cũng không giống nhau. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể biết rõ thêm về các loại bánh bao trên thế giới nhé!

Bánh bao Trung Quốc

Các loại bánh bao trên thế giới đều có nguồn gốc từ Trung Quốc từ một câu chuyện lịch sử có thật thời Tam Quốc Diễn Nghĩa. (Xem thêm)

Bánh bao ở Trung Quốc bao gồm bánh màn thầu (loại không nhân) và các loại bánh bao có nhân như bánh bao xá xíu, nhân thịt, bắp cải,….

banh-bao-trung-quoc
Các loại bánh bao của Trung Quốc

Bánh bao nhân xá xíu là một trong những loại bánh bao nổi tiếng và được yêu thích nhất Trung Quốc. Loại bánh này có phần vỏ mềm, nhân thịt xá xíu đậm đà và mùi thơm siêu quyến rũ. Ngoài ra, ngày nay người ta sáng tạo ra rất nhiều loại bánh khác dựa trên hình thái của bánh bao như sủi cảo, tiểu long bao,…

Bánh bao Hàn Quốc

Hàn Quốc hay còn gọi là xứ sở kim chi, vì vậy tất cả những món ăn ở Hàn Quốc đều có kim chi đi kèm, và bánh bao không phải trường hợp ngoại lệ. Với sở thích ăn cay điển hình, người Hàn Quốc ưa chuộng làm nhân bánh bao với thịt bằm nhỏ kết hợp với kim chi bên trong tạo ra hương vị khác lạ và vô cùng độc đáo.

man-du-han-quoc
Bánh bao Mandu hàn Quốc

Ngoài ra còn có một loại bánh bao truyền thống khác ở Hàn Quốc được gọi là Mandu. Loại bánh này có ngoại hình trông giống với các loại há cảo, sủi cảo của Trung Quốc. Lớp vỏ bánh được xếp thành hình dạng gợn sóng, bao bọc lấy phần nhân đậm đà bên trong nên còn được gọi là bánh xếp Mandu.

Bánh bao Nhật Bản

banh-bao-ngot-nhat-ban
Bánh bao ngọt Nhật Bản

Nhật Bản có hai loại nhân đặc trưng phổ biến nhất, một là nhân ngọt – được chế biến từ hạt đậu đen và nhân mặn – chế biến từ thịt nước trộn với hành tây và cà rốt.

Tiêu biểu trong số đó phải kể đến Gyoza (sủi cảo Nhật Bản) là một loại bánh bao với nhân là thịt bằm và rau củ được bao bọc trong một lớp bột mỏng. Bánh Gyoza có nguồn gốc từ Trung Quốc và cực nổi tiếng tại Nhật Bản với nhân gồm thịt lợn băm, hẹ Nira, hành lá, bắp cải, gừng, tỏi, nước tương và dầu mè… Gyoza có nhiều dạng và có thể được nấu bằng nhiều cách khác nhau để có được mùi vị hơi khác nhau, phổ biến là nướng, luộc, rán, rán ngập mỡ, hấp.

sui-cao-nhat-ban
Sủi cảo Nhật Bản Gyoza

Bánh bao Việt Nam

Tương tự với các nước khác thì bánh bao Việt Nam cũng có rất nhiều loại. Ngoài các loại nhân bánh mặn còn có nhân bánh ngọt. Bánh bao Việt Nam tương đối giống bánh bao Trung Quốc về hình dáng nhưng nhỏ hơn và phần nhân bánh cũng có sự khác biệt.

banh-bao-viet-nam
Bánh bao Việt Nam

Loại bánh bao phổ biến nhất tại Việt Nam có lẽ là bánh bao thịt trứng (với phần nhân là trứng cút, mộc nhĩ, nấm hương,…). Ngoài ra thì Việt Nam còn có các loại bánh bao khác như bánh bao chay, bánh bao nhân đậu,…hiện nay còn có thêm cả dạng bánh bao xá xíu. Một chiếc bánh bao hương vị thơm ngon để bắt đầu một ngày mới là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Xem thêm: Nguồn gốc của bánh bao

Các loại bánh bao trên thế giới khác

Trên thế giới có rất nhiều các loại bánh bao bắt đầu từ nguồn gốc bánh bao ban đầu nhưng cải biến về hình thức chế biến, hình dạng và nguyên liệu làm bánh có thể kể đến như:

cac-loai-banh-bao-tren-the-gioi
Các loại bánh bao trên thế giới

– Ravioli của Italy là một loại bánh nhân thịt, với phần vỏ được làm từ bột mì, trứng, sữa, cán mỏng thành 2 lớp, bọc lấy nhân rồi xếp mí cho dính. Món ăn này có thể dùng kèm với các loại sốt.

– Bánh Manti, Thổ Nhĩ Kỳ thường được nhồi bên trong lớp vỏ bánh bởi thịt xay, hành tây và các loại gia vị. Họ cũng thường sử dụng đậu xanh nghiền với thì là và ớt đỏ thái hạt làm nhân Manti sử dụng cho người ăn chay.

– Bánh Germ Knoedel của Áo là loại bánh bao nổi tiếng của nước Áo với phần nhân ngọt và mứt trái cây với sốt kem bơ béo ngậy hình dáng khá giống một chiếc bánh bao thông thường.

banh-ravioli-Italy
Bánh Ravioli của Ý

– Bánh bao Modak của người Ấn Độ có lớp vỏ màu trắng ngần được làm từ bột gạo hoặc bột mì trộn với Khava hoặc bột Maida. Phần nhân ngọt bên trong bánh Modak là dừa xào với đường thốt nốt tạo cảm giác ngọt thanh và dịu. Modak chiên hay hấp đều rất hấp dẫn.

– Khinkali là món ăn truyền thống của Georgia trông hơi giống bánh bao của người châu Á nhưng sự kết hợp của các loại rau, gia vị và thịt xay nhuyễn bên trong tạo cho món ăn hương vị rất riêng.

– Dù thành phần khá giống như bánh bao thường nhưng chiếc bánh bao của Thụy Điển được làm từ khoai tây và có phần nhân là thịt xông khói xắt nhỏ và hành tây.

banh-modak-an-do
Bánh Modak Ấn Độ

Ngoài ra, một số loại bánh khác có thể kể đến như: Runsas (Đức), bánh bao Hy Lạp, bánh bao Pelmeni của Nga, Svestkove knedliky của Séc, bánh bao Kartoffelknoedel của Đức, bánh bao Pitepalt của Thụy Điển,…

Các loại bánh bao trên thế giới có sự đa dạng về hình thái, nguyên liệu và chủng loại. Mỗi loại bánh đều có những điểm đặc biệt mang đặc trưng văn hóa của mỗi đất nước.

Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn các thông tin hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *