Bột nở đã không còn xa lạ với mọi người đặc biệt là trong quá trình làm bánh. Tuy nhiên để nắm bắt và sử dụng một cách đúng đắn nhất thì chúng ta cần phải hiểu rõ bản chất bột nở là gì, công thức của nó là gì và qua đó tìm hiểu thêm về các phương pháp làm bột nở tại nhà. Hãy cùng Mộc Food theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Bột nở là gì?

Bột nở hay còn có tên tiếng Anh là Baking Powder. Là một hỗn hợp khô gồm có: Bicarbonate Soda, một ít tinh bột để giữ cho các thành phần khác khô ráo và một vài chất axit cần thiết để có thể tạo ra lượng khí Carbon Dioxide cho những sản phẩm men khi nướng.

bot-no-la-gi
Bột nở là gì?

Bột nở này được dùng phổ biến trong quá trình làm các loại bánh như bánh bao, bánh ngọt, bánh bông lan, bánh quy hay muffins vì nó có khả năng giúp bánh nở bằng phản ứng hóa học khi sinh ra khí CO2.

Công thức hoá học của bột nở là NaHCO3 (Natri hiđrocacbonat hay natri bicacbonat), có dạng bột mịn màu trắng, dễ hút ẩm và tan nhanh trong nước, khi có sự hiện diện của ion H+ khí CO2 sẽ phát sinh và thoát ra.

Cách làm bột nở tại nhà

Hiểu được bản chất của bột nở là gì bạn hoàn toàn có thể tự tạo bột nở ngay tại chính nhà của mình mà không cần phải đi mua.

cach-lam-bot-no-tai-nha
Cách làm bột nở tại nhà

Nguyên liệu làm bột nở bao gồm:

Muối nở (muối bicarbonate) và một trong các nguyên liệu sau: kem Tartar, bột ngô (không bắt buộc), sữa bơ, sữa có vị chua hoặc sữa chua, giấm hoặc nước cốt chanh, mật đường, siro làm từ đường mía thô hoặc nước mật đường.

Cách làm:

Cách 1: Dùng 1/4 thìa cà phê muối nở (và một nguyên liệu có tính axit) để thay cho 1 thìa cà phê bột nở (vì muối nở mạnh gấp bột nở 4 lần). Dùng nguyên liệu axit phù hợp với công thức. Cho muối nở vào nguyên liệu khô và nguyên liệu axit vào nguyên liệu ướt trước khi kết hợp cả hai.

su-dung-men-no-lam-bot-no
Sử dụng men nở làm bột nở

Cách 2: Dùng 1/2 muỗng cà phê kem Tartar cho 1/4 thìa cà phê muối nở. Kem Tartar là nguyên liệu dạng bột phổ biến mà khi kết hợp với muối nở theo tỉ lệ 2:1 sẽ tạo thành nguyên liệu tuyệt vời để thay thế bột nở. Bạn có thể cho thêm một lượng bột ngô tương đương với lượng muối nở để hấp thụ độ ẩm từ không khí, tránh không cho muối nở và kem Tartar phản ứng sớm.

Cách 3: Dùng 1 cốc sữa vị chua và 1/2 muỗng cà phê muối nở.

Cách 4: Dùng 1/2 muỗng cà phê giấm (hoặc nước cốt chanh) cho mỗi 1/4 thìa cà phê muối nở. Cho giấm cùng nguyên liệu ướt vào hỗn hợp muối nở cùng nguyên liệu khô theo tỉ lệ 2:1 rồi trộn đều như bình thường. Sự kết hợp giữa axit và bazo mang tính bùng nổ có tác dụng tương đương với bột nở.

Cách 5: Dùng 3/8 cốc mật đường, siro làm từ đường mía thô hoặc nước mật đường cho mỗi 1/4 thìa cà phê muối nở. Mật đường, siro làm từ đường mía thô hoặc nước mật đường là những lựa chọn phù hợp để tạo nguyên liệu thay thế bột nở.

dung-bot-no-de-lam-banh
Dùng bột nở để làm bánh

Lưu ý rằng bột nở phải được bảo quản trong hộp kín tại những nơi khô ráo, tránh những nơi có nhiệt độ cao hay tiếp xúc trực tiếp với mặt trời. Bột nở có hạn sử dụng chỉ từ 3 – 6 tháng, bạn nên để ý khi mua và sử dụng hợp lý. Nếu bột nở bị vón cục thì đó là bột nở sắp không dùng được nữa. Ngoài ra, việc sử dụng bột nở quá nhiều sẽ gây hại cho người sử dụng vì vậy cần lưu ý đến công dụng và hạn chế của bột nở để nâng cao tác dụng của bột nở.

Tuy nhiên trong suốt quá trình tạo bột nở tại nhà cần lưu ý lựa chọn một lượng vừa đủ phù hợp tránh thừa gây ra những phản ứng không cần thiết với các thành phần khác làm hỏng hương vị khi làm bánh. Do đó, nên bạn cần chọn nguyên liệu phù hợp với các nguyên liệu khác trong công thức. Để khi kết hợp bột nở tự làm để làm bánh sẽ kết hợp và không ảnh hưởng đến hương vị nguyên bản của bánh.

Bài viết đã giải thích cho bạn hiểu rõ hơn về bản chất của bột nở là gì và đặc biệt đưa ra một số cách hay phương pháp tự chế tao bột nở tại nhà từ những nguyên liệu thông thường. Hy vọng những phương pháp này có thể giúp bạn trong quá trình làm bánh mà chưa có sẵn bột nở. Cảm ơn sự theo dõi của các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *