Khi làm bánh nói chung hay làm bánh bao nói riêng người ta thường sử dụng rất nhiều các loại bột hỗ trợ giúp bánh có hương vị thơm ngon hơn trong đó có bột khai. Vậy tác dụng của bột khai trong làm bánh bao là gì? Hãy cùng Mộc Food tìm hiểu xem bột khai là gì và tác dụng của bột khai trong bài viết dưới đấy nhé!

Bột khai là gì?

Bột khai hay còn được gọi là Baking Ammonia, có dạng bột khô màu trắng đục, mùi khai đặc trưng. Tác dụng của bột khai là làm nở/nổi thực phẩm. Bột khai có tên tiếng Anh là Ammonium bicarbonate và tên tiếng Pháp là Bicarbonate d’ammonium.

Bột khai là một phụ gia thực phẩm tuy nhiên được coi như một hợp chất hóa học, do khả năng tự phân hủy ở không khí, tạo ra khí gas carbonique và nước giống như amoniac vậy.

bot-khai-la-gi
Bột khai là gì?

Khả năng phân hủy của bột khai tương đối chậm, nhưng trong điều kiện nhiệt độ cao thì khả năng tự phân hủy sẽ tăng lên gấp bội giúp mùi khai của bột nhanh chóng tự bay hơi nên người dùng sẽ không ngửi được mùi khó chịu khi dùng thực phẩm có sử dụng bột khai.

Tuy không phổ biến như muối nở và bột nở, nhưng bột khai nếu sử dụng đúng cách thì bánh của bạn sẽ nở phồng, có độ xốp nhưng không làm ảnh hưởng sức khỏe.

Bảo quản bột khai

Bạn nên bảo quản bột khai ở môi trường khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp và nóng. Nếu được thì bạn cất trong bao bì đóng kín hoặc hũ/lọ đậy kín thì có thể giữ bột khai được một năm.

Lưu ý khi dùng

Để đảm bảo tác dụng của bột khai thì bạn nên sử dụng bột khai đúng theo liều lượng khuyên dùng tránh lạm dụng bột khai sẽ khiến hợp chất trong bột không phân hủy hết ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nên dùng bột khai cho những loại bánh nhỏ hoặc sử dụng chế biến ở nhiệt độ cao như vậy có thể giúp bột khai phân hủy hoàn toàn phát huy tác dụng của bột khai một cách tốt nhất.

luu-y-khi-dung-bot-khai
Lưu ý khi dùng bột khai

Đối với loại bánh có thể hấp đi hấp lại nhiều lần như bánh bao thì việc sử dụng bột khai sẽ hoàn toàn không cần lo lắng vì việc chế biến nhiều lần có thể phân hủy hoàn toàn bột khai có trong bánh. Tuy nhiên, bạn nên hấp ngay khi ủ bột để tránh bột khai tự phân hủy ngay ngoài môi trường khiến bánh bạn làm dễ hỏng.

Bột khai không nên sử dụng trong các loại bánh dày, to như bánh bông lan,…

Tác dụng của bột khai

Phụ gia này khá phổ biến khi làm bánh. Tác dụng của bột khai làm bánh bao cũng như các loại bánh thông thường như bánh quẩy hay bánh tiêu đó là:

Bột khai cũng là một chất có tác dụng nở trong làm bánh, tuy bột khai không sử dụng phổ biến như với bột nở hay muối nở nhưng nếu sử dụng đúng cách và đúng liều lượng sẽ không gây độc hại cho sức khỏe.

Thông thường bột khai sẽ tự phân hủy nhanh khi ở nhiệt độ cao, vì vậy bột khai luôn được sử dụng trong một số loại chín ở nhiệt độ cao hay chế biến trong nhiệt độ cao như chiên hay hấp có thể kể đến như bánh bao, bánh tiêu, bánh quẩy, bánh đùi gà,…

tac-dung-cua-bot-khai
Tác dụng của bột khai

Tác dụng của bột khai trong các loại bánh này có thể giúp chúng nở xốp, thơm ngon. Mang lại vẻ ngoài đẹp mắt và hương vị thơm ngon hơn cho bánh.

Bột khai được sử dụng phổ biến khi làm bánh bao, vì khi đem hấp (ở nhiệt độ cao), nếu khí sinh ra càng nhiều thì bánh bao sẽ nở càng to, trông bắt mắt hơn.

Khi làm bánh bao thì yếu tố quan trọng là bánh cần phải nở như vậy thì hương vị của bánh sẽ ngon hơn, vì vậy ngoài sử dụng bột nở cho bánh bao thì bột khai cũng là một lựa chọn không tồi. Tuy nhiên, cần cho một lượng bột khai tiêu chuẩn để có được hương vị thơm ngon nhất, tránh trường hợp gây ra mùi vị khó chịu khi ăn bánh.

Tác dụng của bột khai tương tự như tác dụng của bột nở khi làm bánh bao đó chính làm làm nở vì vậy, có thể sử dụng thay bột nở hay men nở.

Trên đây là phần giới thiệu về một trong những chất phụ gia thường được sử dụng trong làm bánh đó là bột khai và tác dụng của bột khai. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về loại bột này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *