Men là một trong những thành phần quan trong khi làm bánh bao, giúp bánh nở và mềm xốp hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thay vì sử dụng men người ta sẽ sử dụng bột cái làm bánh bao như vậy có thể tiết kiệm mà quá trình lên men cho bánh cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy cùng Mộc Food theo dõi bài viết dưới đây để biết được bột cái là gì và các thông tin liên quan về bột cái nhé!

Bột cái là gì?

Bột cái hay còn gọi là men bánh mì tự nhiên, là một trong những nguyên liệu hỗ trợ trong quá trình làm bánh (bánh mỳ, bánh bao,…) giúp quá trình lên men và nhào bột diễn ra nhanh, hiệu quả hơn. Bột cái có thể dễ dàng nuôi được trong môi trường thuận lợi với 2 nguyên liệu chính là bột mì và nước với một tỉ lệ thích hợp.

bot-cai-la-gi
Bột cái là gì?

Bột cái thường được sử dụng thay thế men nở, thường được cho thêm vào cùng với các nguyên liệu khác trong quá trình làm bánh.

Đối với các công đoạn khác như nhào bột và làm bánh sẽ được thực hiện tương tự như phương pháp lên men khác.

Công dụng của bột cái

Giúp quá trình lên men diễn ra nhanh chóng và ổn định hơn, hơn nữa công đoạn nhào bột cũng sẽ nhanh hơn.

Bột khi ủ với bột cái sẽ mịn, no nước và ẩm hơn, bánh khi nướng cũng nở phồng xốp, đều và ít bị rỗ hơn. Ngoài ra, bột sẽ giúp thành phẩm dai, vị đặc trưng hơn khi thưởng thức.

Bột mang đến hương vị thơm ngon nhưng lại không quá tốn kém về mặt cho phí.

cong-dung-bot-cai
Công dụng bột cái

Các enzyme trong bột sẽ phân hủy amylase thành đường đơn và protein thành axit amin giúp màu bánh bánh mắt hơn sau khi chế biến.

Hơn nữa, các axit hữu cơ là các chất bảo quản tự nhiên giúp ruột bánh ẩm mềm và nâng cao thời gian bảo quản cho bánh.

Xem thêm:

Phương pháp làm bánh bao từ bột pha sẵn

Hướng dẫn nuôi bột cái làm bánh bao

Lượng sử dụng

Tùy vào khối lượng và mục đích khi làm bánh mà lượng dùng của bột cái trong từng trường hợp sẽ khác nhau. Không nên sử dùng bừa bãi vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của thành phẩm và hương vị của món ăn.

Dựa theo tỉ lệ phần trăm bột thì cứ xem như bột là 100% thì tỷ lệ của bột sẽ tùy vào mục đích mà biến đổi khác nhau. Dưới đây là một số tỷ lệ phổ biến và cơ bản của bột cái trong làm bánh.

ham-luong-bot-cai
Hàm lượng bột

– Tỷ lệ 5%-10% so với tỷ lệ của bột thì sẽ giúp tăng hương vị của bánh khi thưởng thức.

– Tỷ lệ từ 10- 30% tỷ lệ bột thì ngoài giúp tăng cường hương vị thì còn có thể cải thiện kết cấu của bánh.

– Tỷ lệ từ 30 – 60% sẽ tại cho bánh sự khác biệt hoàn toàn về hương vị và cấu trúc.

Phân biệt bột cái và bột chua

Đây là hai loại bột đều được sử dụng trong làm bánh và được cấu thành từ haoi nguyên liệu chính là bột mỳ và nước. Tuy nhiên, đây là hai loại bột hoàn toàn khác nhau.

Đối với bột chua thì chúng cũng có sự hiện diện của men bánh nhưng không nhiều như bột cái và không mang lại tác dụng làm nở tức thời khi trộn với bột so với bột cái. Bột chua cần thời gian lên men trong vòng khoảng 1- 2 ngày ở nhiệt độ phòng. Người ta thường sử dụng bột chua để làm các loại bánh như bánh tiêu, quẩy, bánh rán,..

phan-biet-bot-chua-và-bot-cai
Phân biệt bột chua và bột cái

Đối với bột cái thì chúng cũng được làm từ hỗn hợp bột mỳ và nước và nó cũng được coi là một dạng bột chua vì khi lên men bột cũng chua. Tuy nhiên, bên cạnh các loại men chua thì bột cái còn có các loại men, khuẩn tự nhiên giúp thúc đẩy mạnh mẽ quá trình lên men của các loại bột. Vì vậy, bột có thể giúp bánh nở nhanh hơn và thay đổi được kết cấu của bánh khi sử dụng.

Để có thể hiểu và sử dụng một cách đúng đắn và hợp lý đối với các thành phần của bất kỳ thực phẩm nào đều cần tìm hiểu một cách rõ ràng mới giúp dễ dàng nắm bắt và cho ra đời những món ăn ngon hơn. Bài viết trên đã giới thiệu về bột cái một loại bột truyền thông nhưng lại là công cụ hỗ trợ đắc lực trong quá trình làm bánh.

Mong rằng bài viết có thể cung cấp đủ các thông tin mà bạn cần. Cảm ơn sự theo dõi của các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *