Bánh bao súp là một loại bánh bao nổi tiếng thơm ngon và độc đáo bắt nguồn từ Trung Quốc. Bánh bao súp dần được nhiều người biết đến hơn bởi sự khác biệt ở phần nhân bánh. Bài viết hôm nay, Mộc Food sẽ giúp bạn hiểu rõ về nguồn gốc, điểm độc đáo cũng như một số tiêu chí quan trọng cần lưu ý khi làm bánh bao súp. Hãy cùng theo dõi nhé!

Bánh bao súp là gì?

Tiểu Long Bao (Xiao Long Bao) hay có nghĩa là bánh bao trong cái lồng nhỏ hay còn được gọi là bánh bao súp. Món ăn này có xuất xứ từ vùng ngoại ô thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) từ giữa thế kỷ 19.

banh-bao-sup-la-gi
Bánh bao súp là gì?

Bánh bao súp truyền thống có nhân làm từ thịt lợn, sau này nó còn có nhân tôm, hải sản, nhân rau phổ biến. Điểm nổi bật của món bánh bao này là lớp vỏ mỏng gần như trong suốt nhưng dẻo và dai, mềm tan trong miệng và có thể giữ được phần nước súp thịt bên trong. Bánh bao súp có khá nhiều loại, có loại vỏ dày, vỏ mỏng, có loại hấp, loại chiên trong chảo nóng hay cả loại nhân thịt heo, nhân thịt cua…

Để có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị của bánh bao súp thì khi thưởng thức chiếc bánh này nên dùng đũa khẽ làm rách lớp vỏ bột bên ngoài một chút để phần nước súp bên trong chảy ra thìa. Sau đó, húp thật nhẹ nhàng phần nước súp này rồi từ từ thưởng thức đến nhân thịt và lớp vỏ mỏng bên ngoài.

Các tiêu chí tiên quyết để có món tiểu long bao ngon

Quy trình làm nên một chiếc bánh bao súp không quá phức tạp, tuy nhiên lại cần sự tỉ mỉ, chu đáo và khá tốn thời gian cho một mẻ bánh. Mặc dù vậy nhưng khi làm bánh bao súp bạn chỉ cần lưu ý đến một số tiêu chí dưới đây sẽ giúp bạn có món bánh bao thơm ngon hoàn thiện hơn:

cac-tieu-chi-can-thiet-khi-lam-banh-bao-sup
Các tiêu chí cần thiết khi làm bánh bao súp

Nhào bột

Một trong những thất bại phổ biến khi làm bánh bao súp đó chính là phần vỏ bánh. Vì vậy, để tạo nên lớp vỏ bánh ngon đúng chuẩn thì một trong những bí quyết khi nhồi bột là chỉ sử dụng 90% lượng bột trong công thức để khi nhào bột, hỗn hợp quá ẩm có thể cho thêm bột và nhào từ từ.

Ngoài ra, khi làm bánh bao súp thì công thức trộn bột yêu cầu dùng nước nóng nên việc thêm nước vào hỗn hợp sau khi nhào ít nhiều ảnh hưởng đến cấu trúc vỏ bánh.

Bên cạnh đó, 10% bột còn lại có thể dùng để trải lên bề mặt nhào bột, cũng như dụng cụ lăn bột để bột không bị dính và dễ nhào hơn.

Phần thạch – thành phần tạo nên nước súp hoàn hảo

Để có phần thạch này, yêu cầu cần chuẩn bị từ đêm hôm trước lúc làm bánh bao súp, vì loại thạch này cần ít nhất 2 tiếng trong tủ mát để có độ đông hoàn hảo.

banh-bao-sup-nhan-thit-thom-ngon
Bánh bao súp nhân thịt thơm ngon

Công thức để nấu phần thạch

Cho nước lạnh, da heo vào nấu khoảng 5 phút. Sau khi da heo chuyển dần sang màu trong suốt thì xả phần da dưới nước lạnh sau đó loại bỏ phần mỡ dưới da, cắt làm sợi nhỏ.

Dùng một chiếc nồi áp suất để nấu phần da này. Cho thêm nước, 4 lát gừng và vài sợi đầu hành lá. Nấu ít nhất 40 phút bằng nồi áp suất hoặc ít nhất 1 tiếng 30 phút với các loại nồi thông thường.  Loại bỏ phần da heo hoặc có thể xay phần da này cùng nước dùng sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Phần nhân

Phần nhân bánh bao chính là yếu tố đặc biệt của món ăn khi được kết hợp giữa phần thịt dẻo, dai và phần nước súp thơm ngon, thanh nhẹ. Phần súp này là do thành phần thạch súp tan chảy ra trong quá trình nấu đồng thời là tinh hoa của món ăn.

Cách làm nhân bánh

Chuẩn bị một tô nước vừa đủ, cho hành lá và gừng băm vào ngâm khoảng 10 phút. Sau đó chia làm ba phần rồi lần lượt nhồi cùng với hỗn hợp thịt heo băm, gia vị, thạch súp đã chuẩn bị. Để nghỉ trong vòng từ 10 đến 20 phút để thịt ngấm gia vị hơn. Đây là công thức giúp bạn có được phần nhân bánh bao thơm ngon cho bánh bao súp.

thuong-thuc-banh-bao-sup
Thưởng thức bánh bao súp

Tạo hình bánh bao

Tuy kĩ thuật gói bánh bao súp không quá khó, nhưng cần dành ra nhiều thời gian để làm quen. Tạo hình bánh bao có tác động quan trọng đến thị giác trong quá trình thưởng thức bánh bao giúp người dùng có cảm nhận ngon miệng hơn khi thưởng thức.

Cách tạo hình bánh bao đơn giản

Đầu tiên hãy đặt lớp vỏ lên tay trái. Cho khoảng 1 muỗng canh nhân bánh vào chính giữa lớp vỏ. Tạo điểm bắt đầu gói với ngón tay cái và bắt đầu gấp những nếp rìa theo chiều kim đồng hồ. lặp lại quá trình cho tới khi chiếc bánh bao súp của bạn hoàn thành và không có lỗ hổng, tránh nước bên trong rỉ ra ngoài.

Cuối cùng là hấp trong khoảng 8 phút với nước sôi bằng xửng tre, trúc.

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn về bánh bao súp và một số tiêu chí đặc biệt khi làm bánh bao súp để có được một mẻ bánh bao thơm ngon, vừa miệng và bắt mắt.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *