Bánh bao kẹp thịt Đài Loan là một món ăn vô cùng cùng bật tại đất nước này với những ý nghĩa may mắn và phát tài khi sử dụng. Vì vậy bánh bao kẹp Thịt Đài Loan rất được yêu thích. Hôm nay, Mộc Food sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm các thông tin về loại bánh bao kẹp thịt vô cùng nổi bật và độc đáo này nhé!

Bánh bao kẹp thịt Đài Loan

Bánh bao kẹp thịt Đài Loan còn có tên gọi khác là Guabao với lớp vỏ bánh thơm mềm, mịn gập đôi, bên trong là thịt lợn được xào với tỏi, hành, đường, xì dầu và rượu gạo, sau đó hầm khoảng 2 tiếng, bắp cải muối, lạc giã nhuyễn và rau thơm.

Tuy nhiên trải qua nhiều năm cũng như sự biến đổi về khẩu vị tại các vùng đất khác nhau mà món bánh bao kẹp thịt này có nhiều biến tấu hơn phiên bản cổ truyền. Thịt và rau kẹp bánh bao cũng biến đổi đa dạng hơn.

banh-bao-kep-thit-dai-loan
Bánh bao kẹp thịt Đài Loan

Sự kết hợp của những nguyên liệu này đem lại cho bánh hương vị đặc trưng và bớt ngấy. Ngoài nhân thịt lợn truyền thống, guabao còn có nhiều biến tấu thú vị để thu hút thực khách như nhân kem, nhân chay, nhân gà rán, thịt bò, thịt gà, heo quay và các loại rau,…

Một chiếc bánh bao kẹp thịt Đài Loan thông thường có 2 phần. Phần ngoài là lớp vỏ bánh trắng mịn được làm từ bột mì, bột nở, một chút đường và muối. Sau đó, tạo hình bầu dục rồi đem đi hấp chín trong khoảng 30 phút. Cùng với sự kết hợp độc đáo của phần nhân bánh sẽ khiến món ăn trở nên thơm ngon hơn nhưng lại không bị ngán.

Ngoài ra món bánh bao này còn mang một ý nghĩa may mắn khác vì hình dạng đặc biệt của nó. Chiếc bánh mang hình dáng giống một chiếc ví, bên trong đựng đầy tiền, không khép lại được. Do đó, nó mang hy vọng về một năm mới tài lộc, đủ đầy. Vì vậy, thường được ăn trong tiệc cuối năm, khi các sếp chiêu đãi nhân viên của mình mang ý nghĩa đem lại tài lộc dồi dào trong năm mới.

banh-bao-kep-thit-voi-hai-phan-nhan-va-vo
Bánh bao kẹp thịt với hai phần nhân và vỏ

Khác với các loại bánh bao truyền thống được bao kín các mặt, bánh bao kẹp thịt Đài Loan gần giống với bánh burger phương Tây nhưng gập một phía, thay bánh mì bằng lớp bánh bao trắng, thơm nức. Vỏ bánh xốp mềm, hơi ngọt, được hấp chín với mùi hương hấp dẫn.

Cách làm vỏ bánh bao bao kẹp thịt Đài Loan

Hôm nay trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách chuẩn bị phần vỏ bánh bao kẹp thịt Đài Loan thơm ngon cho khẩu phần 6 người.

Nguyên liệu

Đối với phần nguyên liệu làm bánh bao phần vỏ bạn cần chuẩn bị một số các nguyên liệu khác nhau với hàm lượng như sau: Nước nóng (250 ml); men khô (khoảng 1 muỗng cà phê); đường trắng (khoảng 3 muỗng canh); sữa bột (2 muỗng canh); bột mì (khoảng gần 500gram); bột nở (1.5 muỗng cà phê); dầu ăn (1 muỗng canh).

cach-lam-vo-banh-bao-kep-thit-dai-loan
Cách làm vỏ bánh bao kẹp thịt Đài Loan

Cách thực hiện

Bước 1: Cho 1 muỗng cà phê đường, men khô, 60ml nước nóng vào tô, khuấy đều rồi để yên khoảng 5-10 phút cho men nở. Khuấy tan sữa bột với lượng nước nóng còn lại.

Bước 2: Trong một cái tô khác, trộn đều lượng đường còn lại và bột mì rồi từ từ rót phần hỗn hợp men nở vào. Nhào lại một lượt, thêm dầu ăn rồi tiếp tục nhào. Sau đó, rắc một ít bột áo ra mặt phẳng sạch rồi nhấc bột ra ngoài tiếp tục nhào thành một khối thật dẻo mịn.

Bước 3: Trước tiên, cần quét dầu đều vào tô để chống dính sau đó cho bột vào tô đã quét dầu, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ủ bột trong khoảng 2 tiếng ở nhiệt độ phòng cho bột nở gấp đôi là được.

Bước 4: Khi đã đủ thời gian, lấy bột ra nhồi lại 1 lượt nữa, rắc bột nở vào giữa khối bột rồi bắt đầu nhào khoảng 5 phút cho bột nở thấm hoàn toàn vào bột. Cho khối bột trở lại tô, dùng màng bọc lại rồi để bột nghỉ thêm 30 phút nữa.

Bước 5: Sau khi ủ bột xong chia bột thành 16 phần nhau và nhồi bột thành các viên tròn rồi để lên khay có lót sẵn giấy nến. Tiếp tục bọc màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ 30 phút.

thuong-thuc-banh-bao-kep-thit
Thưởng thức bánh bao kẹp thịt

Bước 6: Rắc bột áo lên mặt phẳng sạch rồi cho lần lượt các viên bột vào cán thành miếng dẹp có hình oval. Tiếp đó, phết một lớp dầu ăn lên mặt bánh, đặt một miếng giấy nến vào giữa rồi gập lại. Làm như vậy lần lượt cho 16 phần bột đến khi hết nguyên liệu. Đậy bột lại bằng khăn sạch và ủ thêm một lần nữa khoảng 30 phút nữa.

Bước 7: Cho bánh vào nồi hấp, hấp bánh khoảng 15 phút là bánh chín. Trong lúc chờ bánh chín, có thể chuẩn bị các phần nhân bánh tùy thích như thịt xá xíu, thịt kho, thịt xào, rau xà lách… để có thể ăn kèm vỏ bánh khi bánh chín. Khi ăn chỉ cần tách đôi bánh bao ra rồi kẹp nhân vào giữa là có thể thưởng thức rồi.

Trên đây là bài giới thiệu về bánh bao kẹp thịt Đài Loan và cách chế biến vỏ loại bánh bao này đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng dựa vào hướng dẫn trên bạn có thể làm ra những mẻ bánh mềm mịn thơm ngon tuyệt vời. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *