Bánh bao có rất nhiều loại trong đó có bánh bao chỉ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bánh bao chỉ là gì? Việc sử dụng bánh bao chỉ cũng khá phổ biến tuy nhiên để hiểu rõ thêm về loại bánh bao này chúng ta có thể đi tìm hiểu bánh bao chỉ là gì, nguồn gốc của bánh bao chỉ như thế nào và sử dụng các nguyên liệu làm bánh bao chỉ thì phù hợp. Hãy cùng Mộc Food tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Bánh bao chỉ là gì?

Bánh bao chỉ là một loại bánh bao được xuất phát từ Hồng Kông,Trung Quốc. Loại bánh này được làm bằng bột nếp với bốn loại nhân mè đen, dừa, đậu xanh, đậu phộng.

Bánh bao chỉ có độ mềm dẻo như bánh dày mochi của Nhật nhưng hương vị khác nhau. Thông thường bánh sẽ được lăn qua bột dừa để phân biệt giữa bánh dày mochi và bánh dày gyeongdan của Triều Tiên.

banh-bao-chi-la-gi
Bánh bao chỉ là gì?

Khác với tất cả các loại bánh bao khác, bánh bao chỉ không được làm từ một mì mà làm từ bột gạo nếp rang chín hay còn gọi là bột bánh dẻo.

Nhân bánh thường là nhân mè đen, đậu xanh, dừa, đậu phông trong đó đậu phộng chính là nhân phổ biến nhất và đúng với bánh truyền thống của Trung Hoa nhất.

Nguyên liệu làm bánh bao chỉ

Làm bánh bao chỉ không khó bởi nguyên liệu rất sẵn. Còn các chất phụ gia làm dẻo, dai, chống mốc, chống kiến cũng không phải khó tìm.

Thông thường bánh được làm bằng bột nếp (hay bột nếp rang chín) với bốn loại nhân mè đen, dừa, đậu xanh, đậu phộng, có hình dáng bánh tròn màu trắng, ngoài ra cũng có bánh bao chỉ dạng thuôn dài.

lam-banh-bao-chi
Làm bánh bao chỉ

Trong các nhà hàng thì bánh bao chỉ được làm nhỏ khoảng phân nửa so với bánh bao chỉ bình dân và ngoài các loại nhân bánh truyền thống bánh còn được chế biến bằng nhiều loại nhân khác biệt và độc đáo hơn như sầu riêng, hạt sen hoặc có nơi còn làm bánh bao chỉ đậu phộng (là loại bánh bao chỉ truyền thông phổ biến nhất ở Trung Quốc).

Đối với các sản phẩm bánh bao chỉ bình dân có phần vỏ bánh được làm bằng bột nếp bình thường còn đối với bánh được làm trong nhà hàng thì vỏ bánh có thể được nhồi thêm với sữa tươi, nước cốt dừa, lá dứa hoặc trà xanh để tăng hương thơm vị béo cho phần vỏ và đậm đà cho bánh.

Bạn có thể sử dụng lớp áo ngoài cho bánh là những cọng dừa nạo trắng tinh giống như bánh mochi thường được phủ lớp bột nếp rang hay bột bắp để chống dính. Bánh bao chỉ rất dễ làm bởi nguồn nguyên liệu sẵn có dễ dàng tìm kiếm.

nhan-banh-bao-chi
Nhân bánh bao chỉ

Đôi khi trong bánh bạn có thể sử dụng thêm các chất phụ gia làm dẻo, dai, chống mốc, chống kiến như vậy sẽ giúp bánh được bảo quản lâu dài hơn. Độ dai của vỏ bánh sẽ tăng thêm phần hấp dẫn trong hương vị của bánh.

Bánh bao chỉ Việt Nam

Nền ẩm thực Việt Nam có sự du nhập của rất nhiều nên văn hóa trong đó có cả Trung Quốc do vậy sự du nhập của bánh bao nói chung cũng như bánh bao chỉ nói riêng là điều dễ hiểu. Hơn hết thông qua quá trình du nhập đã làm cho nên ẩm thực nước nhà trở nên phong phú hơn nhiều.

Bánh bao chỉ được du nhập vào nước ta từ thời xa xưa và đã được rất nhiều người Việt Nam yêu thích, hình ảnh rao bán bánh bao chỉ luôn tràn ngập trên đường phố. Sau một thời gian dài không xuất hiện do quy trình sản xuất đơn lẻ không đảm bảo thì nay bánh bao chỉ đã trở lại với quy trình công nghệ bài bản hương vị thơm ngon và đậm đà hơn. Đảm bảo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Bánh bao chỉ ở Việt Nam cũng tương tự như bánh bao chỉ truyền thống . Bánh bao chỉ Việt Nam cũng được làm từ bột nếp với phần nhân ngọt và được phủ bên ngoài bằng lớp dừa vụn và thường được sử dụng như một món tráng miêng cao cấp trong các nhà hàng hiện nay.

banh-bao-chi-viet-nam
Bánh bao chỉ Việt Nam

Với âm gọi và hình dáng bánh tròn màu trắng cũng giống như cái bánh bao nên nó được gọi theo tiếng Việt là “bánh bao chỉ” để phân biệt với bánh bao thông thường.

Hương vị thơm ngon độc đáo khiến bánh bao chỉ không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn phổ biến với các nước trên thế giới. Với hương vị được chế biến theo khẩu vị phù hợp với người Việt cũng thu hút được rất nhiều thực khách yêu thích món bao chỉ của Việt Nam.

Trên đây là một số giới thiệu một số thông tin về bánh bao chỉ bao gồm bánh bao chỉ là gì để từ đó bạn có thể nắm bắt và hiểu hơn về món ăn này. Cảm ơn sự theo dõi của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *